Chủ phương tiện khẳng định không bị bắt, cũng như không tham gia khai thác, vận chuyển dugong (bò biển), rùa biển và các loài động vật biển quý hiếm khác.

Theo Một Thế Giới, ngày 18/6, Chi cục Thủy sản tỉnh Kiên Giang đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng về việc tàu cá của ngư dân Kiên Giang khai thác Dugong (bò biển), rùa biển và nhiều loài động vật biển nguy cấp khác bị lực lượng chức năng Campuchia bắt giữ.

Theo đó, kết quả xác minh hình ảnh hai chiếc tàu mang biển số của tỉnh Kiên Giang (theo ảnh trong bài viết) là cặp tàu hành nghề lưới kéo, chủ tàu có địa chỉ thường trú tại khu phố 5, phường Bình San, thị xã Hà Tiên.

Theo báo Nông Nghiệp, chủ phương tiện này khẳng định không bị lực lượng chức năng phía Campuchia bắt như thông tin của bài viết. Đồng thời khẳng định không tham gia khai thác, vận chuyển dugong, rùa biển hoặc các loài động vật biển quý hiếm khác.

Đối chiếu các hình ảnh được đăng tải trong bài viết cho thấy, hình tàu cá mang biển số Kiên Giang và hình tàu chứa rùa biển có những điểm khác biệt rất cụ thể. Như vậy, có thể khẳng định thông tin này không đúng sự thật.

Trước đó, ngày 28/5, trên mạng xã hội có bài viết đăng tin với nội dung 2 ghe cào đôi biển số đăng ký Kiên Giang bị bắt khi đang đánh bắt ở vùng biển Kampot. Trên tàu có dugong, rùa biển và nhiều loài động vật biển nguy cấp khác.

Kèm theo bài viết là ảnh dugong, rùa biển đã chết nằm trên boong tàu và ảnh 2 chiếc tàu mang biển số của tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, những hình ảnh này không phải của chủ nhân bài viết mà là do những người khác cung cấp.

Vũ Loan