Trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân S., bác sỹ quyết định triệt sản nhưng lại không thực hiện. Sau đó bà mẹ 3 con vẫn tiếp tục mang thai nên tìm đến bệnh viện để làm rõ sự tình.

Chiều nay (7/12), Bệnh viện Bạch Mai họp báo vụ bệnh nhân tố đã được triệt sản nhưng vẫn có thai. Phía bệnh viện cho biết, đã xem xét lại toàn bộ bệnh án, giấy tờ có tính chất pháp lý, biên bản lúc mổ, trong đó cách thức mổ chỉ ghi mổ lấy thai chứ không làm động tác triệt sản. Do đó, về mặt logic chưa triệt sản thì đương nhiên có thai nếu không dùng biện pháp tránh thai.

Theo Tiến sỹ Dương Đức Hùng – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp – BV Bạch Mai, về mặt quy định, khi bệnh nhân cần triệt sản bác sỹ sẽ giải thích, nếu có sự đồng thuận của gia đình sẽ cam đoan bằng biên bản mới tiến hành phẫu thuật. Do đó, khi chuẩn bị mổ, bác sỹ Dậu đã tư vấn và giải thích cho sản phụ S nên triệt sản vì chị này đã 2 lần mổ đẻ, có nhiều nguy cơ nếu tiếp tục chửa đẻ lần nữa, hơn nữa chị cũng đã 40 tuổi.

BS Dậu cho hay đã chủ đích không triệt sản để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bệnh nhân (Ảnh: HÀ PHƯỢNG)

Nếu tử cung có 3 lần mổ đẻ trên đó mà tiếp tục mang bầu lần thứ 4 nguy cơ tai biến sẽ rất cao. Trong trường hợp này, việc tư vấn triệt sản rất cần thiết để bảo đảm an toàn cho tính mạng của người mẹ và kế hoạch hóa gia đình. Cho nên, bác sỹ Dậu đã giải thích và gia đình cũng có giấy cam kết bằng biên bản phẫu thuật với bệnh viện.

Vấn đề đặt ra là tại sao trước khi mổ, bệnh nhân được bác sỹ Dậu tư vấn triệt sản mà lại không làm? Bác sỹ Nguyễn Dư Dậu – Phó trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, do bệnh nhân đã mổ đẻ 2 lần nên ông tư vấn triệt sản, nếu mang thai nguy cơ vỡ tử cung rất lớn. Tuy nhiên, trong quá trình mổ thấy vết mổ rất dính nên ông không tiến hành triệt sản nữa.

Bác sỹ Dậu khóc trong cuộc họp (Ảnh Báo Pháp Luật)

Bác sỹ Dậu giải thích, bệnh nhân này đã 2 lần mổ đẻ nên bị dính nếu cố sẽ gây ra tai biến như dính ruột, gây vỡ mạch máu không thể cầm được gây nguy hiểm tính mạng. Vì sự an toàn của bệnh nhân nên ông quyết định không triệt sản. Vì vậy, trong cách thức phẫu thuật và giấy ra viện ghi không triệt sản.

Theo bác sỹ Dậu, mỗi năm ông thực hiện 500-600 ca nên khi bệnh nhân đột ngột gọi điện đến không thể nhớ có triệt sản hay không. “Tôi buột miệng nói đã triệt sản. Sau đó bệnh nhân gửi giấy tờ tôi đi xem lại hồ sơ bệnh án thì biết đã không triệt sản. Tôi nói với người bệnh có vấn đề gì thì đến bệnh viện để giải quyết”, bác sỹ Dậu nói.

Chị S ngỡ ngàng khi đã triệt sản mà vẫn có bầu (Ảnh Báo Phụ Nữ Việt Nam)

Tháng 2/2016 chị N.T. S sinh con thứ 3 tại khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai. Trước ca mổ đẻ, chồng chị ký giấy yêu cầu được triệt sản luôn. Bác sỹ Nguyễn Dư Dậu – chuyên khoa II, là người thực hiện ca phẫu thuật này. Sau khi sinh 3 tháng, chị này còn cẩn thận gọi điện cho bác sỹ Dậu hỏi lại một lần nữa cho chắc chắn, lúc đó bác sỹ vẫn khẳng định đã triệt sản. Chính vì vậy, vợ chồng chị yên tâm với phương pháp tránh thai này. Nhưng mới đây ngày 30/11 chị bất ngờ khi phát hiện mình có thai được 8 tuần, do mổ đẻ mới được hơn 1 năm và nuôi con nhỏ nên chị không thể giữ lại thai.

Bà mẹ 3 con bức xúc vì không hiểu tại sao vẫn có thai khi đã triệt sản. Liên hệ với bác sỹ phẫu thuật cho mình, vị này khẳng định đã thực hiện triệt sản. Chị S cho hay: “Khi tôi hỏi bác sỹ Dậu, ông ấy trả lời rằng xác suất một nghìn người thì một người có thai lại. Ông Dậu còn bảo nếu muốn xác nhận lại xem có đúng không thì đến bệnh viện mổ bụng ra kiểm tra. Ông ấy còn thách thức tôi tìm được hồ sơ bệnh án”.

Sau đó, chị S. tìm được hồ sơ tại Bệnh viện Bạch Mai, lúc này chị mới “tá hỏa” khi trong hồ sơ không ghi có triệt sản và người ký xác nhận là bác sỹ Dậu. Trả lời báo chí bác sỹ Dậu cho biết, sự việc xảy ra cách đây lâu rồi nên không nhớ ca mổ đó có triệt sản hay không. Ngay sau đó, bệnh viện Bạch Mai đã yêu cầu bác sỹ Dậu và Ban Lãnh đạo khoa Sản khẩn trương báo cáo giải trình cụ thể và xác minh làm rõ sự việc.

Hoàng Kỳ