“Nhiều người hỏi tôi rằng TP.HCM có ‘toang’ không. Theo tôi là không. Nhưng tình hình hiện tại thực sự phức tạp”, bác sĩ Trương Hữu Khanh nói trên báo Zing.

Trong khi các ổ dịch thứ phát tại Hà Nội, Gia Lai chưa được kiểm soát, TP.HCM trở thành điểm nóng mới với hàng loạt ca nhiễm SARS-CoV-2 mới.

Những bệnh nhân mới có kết quả dương tính được ghi nhận ở quận 1, 9, 10, 12, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh. Các chuyên gia nhận định tình hình dịch tại thành phố rất phức tạp và nguy hiểm.

Trả lời Zing, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng, đánh giá: “Đợt dịch đang bùng phát ở TP.HCM rất phức tạp vì đã có nhiều ca lây ra cộng đồng, đặc biệt, chưa tìm ra nguồn lây tại đây”. Điều này khác Hải Dương và Quảng Ninh khi các địa phương này đã sớm khoanh trúng ổ dịch.

Đồng quan điểm, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), chia sẻ: “TP.HCM đang chịu đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay bởi tốc độ lây lan rất nhanh”.

Theo ông Trần Đắc Phu, virus lây mạnh và rất nhanh, nếu không xác định, truy vết được các ca lây nhiễm, chúng ta không thể dập dịch. Nếu chúng ta không ngăn được, trong thời gian ngắn, từ F0 sẽ lây ra F1, F2 thậm chí, F3, F4. Những người này lại trở thành F0 và gây ra các ổ dịch mới. Từ đó, dịch sẽ lan rộng, chúng ta rất khó để kiểm soát.

Chúng ta đang dựa vào F0 để tìm F1, tuy nhiên một số trường hợp là F2 của F0

“Từ sáng đến nay, tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi, tin nhắn để hỏi thăm về tình hình tại TP.HCM. Nhiều người dùng từ ‘toang’ để nói về tình hình tại thành phố, có người còn gấp rút nghỉ làm, thu xếp đồ đạc để về quê tránh dịch. Điều này phù hợp tâm lý người dân trong tình hình phức tạp vì chính tôi cũng khá bất ngờ khi số ca được ghi nhận là hơn 20 người. Con số lớn nhất trong một đợt công bố tại TP.HCM từ trước đến nay.”, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Theo ông, chúng ta đang dựa vào F0 để tìm F1. Tuy nhiên, một số trường hợp được báo cáo là F2 của F0, trong khi F1 có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Điều này khiến nhiều người thắc mắc.

“Rất khó và rất hiếm xảy ra trường hợp F2 dương tính nhưng F1 âm tính. Theo tôi, hai khả năng có thể xảy ra trong tình huống này. Một là F1 sau khi lây nhiễm cho F2 đã tự khỏi bệnh. Thứ 2, có thể chính F2 là F0 và người được xem như F0 ban đầu có thể là F0 của chuỗi lây nhiễm khác”, bác sĩ Khanh nêu quan điểm.

Hiện tại TP.HCM đã có 10 địa điểm đang bị phong tỏa do liên quan các ca COVID-19. Chủ yếu liên quan bệnh nhân 1979 (nam nhân viên sân bay cư trú tại chung cư Ehome 4, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Bộ Y tế chiều 8/2 ghi nhận 45 ca lây nhiễm cộng đồng, riêng TP.HCM là nơi ghi nhận số ca mắc mới cao nhất trong ngày (25 bệnh nhân), đều liên quan các nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Tính từ ngày 27/1 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 467 người mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 12 tỉnh, thành gồm: Hải Dương (321 bệnh nhân), Quảng Ninh (50), Hà Nội (26), Gia Lai (21), Bình Dương (6), Bắc Ninh (4), Điện Biên (3) Hòa Bình (2), Hải Phòng (1), TP.HCM (31), Bắc Giang (1), Hà Giang (1).

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới