Trên đường đi bệnh viện, sản phụ 21 tuổi ở Hà Giang chuyển dạ sinh con giữa rừng. Các bác sĩ dùng đèn điện thoại đỡ đẻ ngày trong đêm.

Ngày 5/4, bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê, Hà Giang cho biết các bác sĩ vừa đỡ đẻ một ca hi hữu khi sản phụ đẻ rơi giữa rừng, theo báo Infonet.

Vào khoảng 22 giờ 30 ngày 4/4, chị T. ở xã Nà Phia, Yên Phú, Bắc Mê, Hà Giang, mang thai lần đầu thai 32 tuần có dấu hiệu chuyển dạ nên đi viện sinh con. Tuy nhiên, chị T. đang trên đường đến viện để sinh vì trước đó thấy đau bụng, nhưng chưa kịp đến viện thì đã chuyển dạ.

Khi còn cách bệnh viện khoảng 4 km, sản phụ đẻ rơi con. Nhận được tin cấp cứu, kíp trực gồm một bác sĩ và hai điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê đã đến ngay hiện trường.

Khi kíp bác sĩ có mặt thì sản phụ đã sinh con dưới nền đất giữa rừng, nhau chưa sổ, chảy máu nhiều.

Theo VnExoress, em bé sinh non nặng 1,6 kg, khóc yếu, tím tái, hạ thân nhiệt. Kíp cấp cứu phải tận dụng tất cả các loại đèn đang có lúc ấy như đèn pha ôtô cứu thương, đèn pin, đèn điện thoại… để có ánh sáng xử trí tại chỗ cho mẹ con sản phụ.

Sản phụ sinh con giữa rừng. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Các bác sĩ nhanh chóng xử trí tại chỗ, mẹ con sản phụ T. được đưa về bệnh viện để cháu bé nằm lồng ấp. Do sinh non nên em bé khá yếu, chưa tự bú được và phải ăn qua sonde dạ dày.

May mắn đến sáng 5/4, sức khỏe hai mẹ con đã ổn định.

Thanh Thanh (tổng hợp)