Liên quan đến vụ bạo hảnh trẻ em dã man những ngày này, nhiều người không hiểu tại sao trên đời lại có loại người tàn nhẫn như vậy. Dưới đây là lý giải của bác sĩ Nguyễn Trọng An – Phó cục trưởng Cục Chăm sóc Bảo vệ trẻ em (Bộ LĐTB&XH) về vấn đề này.

Những trường hợp như em bé 2 tuổi bị bạo hành dã man mà báo chí xôn xao vừa qua, có thể được lý giải như sau:

Về góc độ y khoa có thể thấy nguyên nhân là do những kẻ bạo hành bị bệnh hoạn, tâm thần phân liệt, thích hành hạ người khác. Khi làm người khác đau đơn, những kẻ bạo hành thấy thích thú và coi đó như một trò tiêu khiến. Trong lịch sử cũng có khá nhiều trường hợp tương tự từng xảy ra. Chẳng hạn như một đoạn trong cuốn Việt Nam sử học kể lại những thú vui dã man của Vua Lê Long Đĩnh, vị vua tàn độc được mệnh danh là “Ngọa Triều Hoàng đế”

“…, nhà sử học Trần Trọng Kim đã đúc kết toàn bộ sự nghiệp của ông vua cuối cùng nhà tiền Lê: “Long Đĩnh là người bạo ngược, tính hay chém giết, ác bằng Kiệt, Trụ ngày xưa. Khi đã giết anh rồi, lên làm vua thường cứ lấy sự giết người làm trò vui: có khi những tù phạm phải hình, thì bắt lấy rơm tẩm dầu quấn vào người rồi đốt sống; có khi bỏ người vào sọt rồi đem thả xuống sông. Làm những điều ác như thế thì lấy làm thích chí. Một hôm lấy mía để lên đầu nhà sư mà róc vỏ, rồi thỉnh thoảng giả tảng nhỡ tay bổ dao vào đầu sư chảy máu ra, trông thấy thế làm vui cười. Còn khi ra buổi chầu, có ai tấu sớ điều gì thì cho những thằng hề nói khôi hài hay là nhại tiếng làm trò”.

Trong loại bệnh tâm thần phân liệt này còn một loại nữa mới xuất hiện gần đây là đối tượng bị “ngáo đá”. Những người bị ngáo đá lúc nào cũng nghĩ người khác là ma, quỷ nên phải tra tấn. Đó cũng là những đối tượng thuộc dạng bệnh hoạn, mang bệnh tật.

Tuy nhiên, câu chuyện cháu bé 2 tuổi người Camphuchia bị hành hạ mà báo chí đang phản ánh, dư luận đang phẫn nộ này lại khác. Bởi tính chất của vụ việc quá tàn bạo, tàn nhẫn, không thể chấp nhận được ở kẻ bạo hành-một con người được cho là bình thường.

“Qua những gì báo chí phản ánh thì có lẽ đây là lần đầu tiên chúng ta thấy một “con quỷ” hành hạ trẻ em mới cười đùa, thỏa thích như vậy. Kể cả trong trường hợp, kẻ bạo hành này xem cháu bé là “con vật” thì anh ta cũng không thể cười đùa thỏa thích, tra tấn dã man cháu bé nhiều lần như thế”, bác sĩ An cho biết.

Bàn về khung hình phạt dành cho Nguyễn Thành Dũng, bác sĩ cho rằng hiện nay, Luật của Việt Nam xử lý đối tượng bạo hành trẻ em còn nhiều vấn đề. Luật chỉ nghiêng về việc đánh giá, xử lý các đối tượng bạo hành để lại hậu quả về thể chất, thể xác mà chưa có khung hình phạt để xử lý những hậu quả về tâm lý, tinh thần.

“Vụ việc bạo hành lần này chắc chắn sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng về tâm lý với cháu bé này. Nhiều khả năng cháu bé này sẽ bị chấn động tâm lý nặng nề bởi những hậu quả về bạo hành, lạm dụng tình dục mà các cá nhân bạo hành cháu bé gây ra”, ông An nhận định.

 lshoe

Luật sư Trương Quốc Hòe

Liên quan đến những diễn biến trên, Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng văn phòng Luật sư Interla (Đoàn Luật sư Hà Nội) để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc.

Luật sư Trương Quốc Hòe cũng nhận định thêm: “Theo Luật hình sự của Campuchia thì những đối tượng như Dũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về ba tội danh mua bán, ngược đãi và mua dâm trẻ em. Theo khoản 1, Điều 2 của Hiệp định: “Các tội có thể bị dẫn độ theo quy định của Hiệp định này là các tội có thể bị xử phạt tù với thời hạn từ hai (02) năm trở lên hoặc nghiêm khắc hơn theo quy định pháp luật của cả hai bên”. Khung hình phạt cho 3 tội danh này lên đến 20 năm hoặc chung thân. Đối với khung hình phạt này thì đủ điều kiện để Campuchia đề nghị Việt Nam áp dụng việc dẫn độ.

Còn theo Bộ luật hình sự Việt Nam, hành vi của đối tượng này đã có đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a, điểm d, khoản 1, Điều 104 Bộ luật hình sự. Hành vi trên của đối tượng cũng có dấu hiệu của tội “Hành hạ người khác” quy định tại Điều 110 Bộ luật hình sự.”, ông Hòe giải thích.

Luật sư Hòe cho rằng: “Hành vi của đối tượng này là vô cùng nguy hiểm, gây bức xúc, phẫn nộ cho toàn xã hội vì vậy cần phải xử lý thật nghiêm, để phòng ngừa, răn đe tránh những sự việc tương tự xảy ra để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của trẻ em, những chủ nhân tương lai của đất nước”.

Vụ việc được quay clip đưa lên mạng xã hội khiến người xem cảm thấy phẫn nộ tột cùng. Do đó, những kẻ như thế này phải chịu khung phạt cao nhất có thể để tăng tính răn đe.

“Khung hình phạt của Luật hình sự đưa ra cũng đã có trong điều 114 về hành hạ, bạo hành trẻ em để lại tổn hại về sức khỏe từ 11% trở lên thì sẽ bị phạt tù từ 6 tháng tới 3 năm. Tuy nhiên nếu để ảnh hưởng cả về tinh thần, tính mạng thì khung hình phạt có thể tăng nặng lên”, Ông An viện dẫn.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện video có nội dung người đàn ông đang hành hạ dã man một bé trai 3 tuổi người Campuchia. Người trong clip sau đó được xác định là Nguyễn Thành Dũng đã trói em bé, bấm ngón tay, đánh đập, bóp cổ và chích roi điện tự chế khắp thân thể nạn nhân.

Ngày 7/12, Dũng bị bắt tại quận 7, TP HCM. Khám xét, cơ quan điều tra thu giữ gần 50 clip bạo hành trẻ em trong điện thoại di động của nghi can. Tại cơ quan công an, bước đầu anh ta có lời khai về hành vi tàn độc của mình.

Hiện, các cháu bé là nạn nhân bị hành hạ đã được đưa về bệnh viện Chợ Rẫy Campuchia để điều trị…

Mai Nhi

Xem thêm: