Từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19, nhưng khi đưa con đến khám ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 lại khai không có yếu tố dịch tễ khiến cả bệnh viện toàn bộ nhân viên, và cán bộ phải cách ly lấy mẫu xét nghiệm.

Cụ theo Dân Trí đưa tin, lúc 5 giờ 30 phút đến 9 giờ ngày 2/2/2021, ông Trần Thanh C. (SN: 1989) đi kèm bệnh nhân là con bà Lê Thị Hương G. sinh ngày 23/10/2020 đến phòng khám Mắt tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Ông Trần Thanh C. là bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính (F0) là Trần Hoàng M. Ông Trần Thanh C. đến bệnh viện Nhi Đồng 1 và thực hiện tờ khai y tế theo quy định.

Tuy nhiên, trên Tờ khai y tế, ông Trần Thanh C. ghi địa chỉ 45 Trần Thiện Chánh, Quận 10, TP.HCM và tự khai không có yếu tố dịch tễ. Ông được bộ phận sàng lọc phân loại là đối tượng không có yếu tố nguy cơ nên được phân vào phòng khám Mắt.

Vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 2/2, bệnh viện Nhi Đồng 1 nhận được thông tin ông Trần Thanh C. là F1 do tiếp xúc với ca bệnh tại Gia Lai. Phía bệnh viện đã khẩn trương điều tra truy vết, trích xuất camera và thực hiện cách ly 20 nhân viên y tế (nhóm tiếp xúc F2). Tất cả nhân viên y tế đều được thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Ngày 4/2 kết quả xét nghiệm 20 nhân viên bệnh viện thuộc diện F2 đều âm tính, kết quả xét nghiệm của ông Trần Thanh C. (F1) cũng âm tính với SARS-CoV-2.

“Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp F1 đưa bệnh nhi đến khám, toàn bệnh viện đã một đêm thức trắng, hồi hộp lấy mẫu, cách ly F2. Ngày hôm sau, cả buổi sáng chúng tôi chờ thông tin của trường hợp F1 và vui mừng khi biết đã âm tính. Đến sáng nay, các kết quả xét nghiệm đều âm tính, mọi việc đã ổn. Toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện một phen hú vía. Chúng tôi xem đây như một cuộc diễn tập và chiến đấu cẩn thận để an toàn và an toàn hơn cho mọi bệnh nhân”, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh chia sẻ.

Theo VnExpress, nam bác sĩ 31 tuổi, làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai là F1 của “bệnh nhân 1888”

“Bệnh nhân 1888”, 18 tuổi, là trường hợp dương tính đầu tiên ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Ngày 30/1, người này đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện, rồi chuyển tới Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai. Ở đây không có khu cách ly, anh ta chuyển tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai tối 31/1. Sau khi có kết quả siêu âm, bác sĩ loại trừ viêm ruột thừa và chuyển bệnh nhân sang Khoa Nội. Lúc này, điều dưỡng phát hiện anh ta có yếu tố dịch tễ nên lập tức chuyển đến Khoa Bệnh nhiệt đới để điều trị, cách ly. Ngày 2/2, Sở Y tế tỉnh Gia Lai công bố anh ta dương tính nCoV. Ngày 3/2, Bộ Y tế ghi nhận đây là “bệnh nhân 1888”.

Nam bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, tiếp xúc gần nam thanh niên này trước khi anh ta có kết quả xét nghiệm dương tính.

Trong 5 ngày, Gia Lai ghi nhận 14 ca mắc Covid-19, hàng nghìn người ở 8 khu vực bị buộc phải cách ly tại nhà, bệnh viện, trung tâm y tế.

Với nguồn lây từ Hải Dương, dịch tại Gia Lai được phát hiện đầu tiên ở thị xã Ayun Pa (6 ca) và huyện Ia Pa (2 ca) hôm 30/1, sau đó lan ra huyện Krông Pa (3 ca), huyện Phú Thiện (một ca) và TP Pleiku (2 ca).

Gia Lai là tỉnh đầu tiên ở Tây Nguyên xuất hiện người mắc Covid-19 và trở thành vùng dịch lớn thứ tư cả nước hiện tại, sau Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội. Hiện địa phương phải phong tỏa nhiều nơi để truy vết, dập dịch.

8 ngày qua, từ 28/1 đến 4/2, Bộ Y tế công bố 366 ca nhiễm cộng đồng, ở 10 tỉnh thành gồm: Hải Dương (277), Quảng Ninh (42), Hà Nội (21), Gia Lai (14), Bình Dương (4), Bắc Ninh (3), Hòa Bình (2), TP.HCM, Hải Phòng, Bắc Giang mỗi nơi một ca. Cả nước đã ghi nhận 1.948 ca nhiễm nCoV, 1.461 người khỏi bệnh, 35 người tử vong.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới

Nữ thương gia khỏi Covid-19 nhờ niệm “9 chữ chân ngôn” Phật gia