Công an tỉnh Hoà Bình vừa thay đổi tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương từ “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” sang “Vô ý làm chết người”. Đây là lần thứ 3 bác sĩ Lương bị thay đổi tội danh.

Theo Bộ luật hình sự 2015, tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” có khung hình phạt tối đa là 12 năm, tội “Vô ý làm chết người” có khung hình phạt gồm cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm. Nếu phạm tội làm chết 2 người trở lên, mức án tù cao nhất là 10 năm.

Đây là lần thứ 3 bác sĩ Lương bị thay đổi tội danh, lần đầu tiên là tội “Vi phạm quy định về chữa bệnh”. Bác sĩ này cũng bị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình thu hồi chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với lý do đã bị khởi tố. Hiện, bác sĩ Lương vẫn đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng không trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân.

Trao đổi với Báo Pháp luật TP. HCM tối 24/8, bác sĩ Lương cho biết, cùng ngày anh và luật sư bào chữa của mình nhận quyết định này.

“Tôi có nhận quyết định nhưng ghi rõ trong biên bản bàn giao là không đồng ý với quyết định của CQĐT. Từ trước đến nay, họ đã đổi rất nhiều tội danh đối với tôi, đều không đủ căn cứ kết tội”, bị can này lên tiếng.

Bác sĩ Lương cho rằng mình không phạm tội vô ý làm chết người, bởi nguyên nhân khiến các bệnh nhân tử vong là do tồn dư hóa chất chứ không phải do việc khám chữa bệnh của mình.

“Việc thay đổi tội danh liên tục là có vấn đề, nếu không đủ căn cứ kết tội thì đề nghị cơ quan tố tụng đình chỉ bị can đối với tôi” – Lương nói

Cùng ngày 24/8, liên quan đến vụ án chạy tai biến chạy thận, ông Trương Quý Dương (nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bác sĩ Hoàng Công Lương lên tiếng việc bị thay đổi tội danh lần thứ 3
Ông Trương Quý Dương – nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Báo Tiền Phong, trước đây, khi còn làm việc trong ngành Y tế, ông Dương từng có nhiều sai phạm. Thời làm Giám đốc Trung tâm Bảo vệ bà mẹ trẻ em và kế hoạch hóa gia đình (2001-2002) ở Hòa Bình, ông Dương đã buông lỏng quản lý việc chi tạm ứng ở đơn vị.

Lên làm Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2003-2005, ông Dương “có một số thiếu sót, khuyết điểm trong công tác quản lý, điều hành đơn vị”. Sau đó ông Dương bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Vũ Loan