Không đồng ý với kết luận điều tra bổ sung, bác sĩ Hoàng Công Lương đã gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng.

Sau hơn một tháng điều tra bổ sung, công an Hòa Bình vẫn đề nghị truy tố Hoàng Công Lương tội thiếu trách nhiệm trong sự cố y khoa làm 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình

Trao đổi với Tin Tức Việt Nam, ngày 12/7, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết, anh vừa có đơn khiếu nại, tố cáo để phản đối bản kết luận điều tra bổ sung của công an tỉnh Hòa Bình vừa công bố.

Lá đơn dài 8 trang A4 có tiêu đề “Đơn khiếu nại tố cáo” được bác sĩ Hoàng Công Lương viết ngày 11/7, tức gần 1 tuần sau khi anh nhận được kết luận điều tra bổ sung vụ án.

Trong lá đơn này, bác sĩ Lương cho biết, anh không đồng ý với bản kết luận điều tra bổ sung và xin được khiếu nại, tố cáo những việc làm mà anh cho là không đúng, vi phạm tố tụng của cơ quan điều tra công an tỉnh Hòa Bình.

Theo Phụ Nữ Online, bác sĩ Lương cho rằng, việc cơ quan điều tra quy kết anh chủ trì giao ban tại Đơn nguyên thận nhân tạo để xác định anh có chức vụ, quyền hạn được giao tại Đơn nguyên này là không phù hợp. “Đơn nguyên thận nhân tạo là một bộ phận của Khoa Hồi sức tích cực nên không có hoạt động giao ban của khoa lâm sàng theo quy định”, bác sĩ này giải thích.

Do đó, tại Đơn nguyên này, bác sĩ và các điều dưỡng chỉ hội ý với nhau về công việc trong ngày chứ không phải hoạt động giao ban.

Bên cạnh đó, kết luận điều tra bổ sung vẫn giữ quan điểm bác sĩ Lương có tội trong việc ký xác nhận đề xuất sửa chữa hệ thống RO2 dường như không phù hợp. Bởi trong 12 ngày xét xử sơ thẩm, các luật sư bào chữa đã đưa ra những dẫn chứng, quan điểm xác thực về việc BVĐK tỉnh Hòa Bình không giao cho bất kỳ cá nhân nào phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo.

Bác sĩ Lương nhấn mạnh, cán bộ nào tại Khoa cũng có thể ký vào đề xuất này. Đây là công việc bình thường để xác nhận thiết bị cần sửa chữa, bảo dưỡng. Đơn nguyên thận nhân tạo chỉ là nơi xác nhận. Việc bảo dưỡng do phòng Vật tư thiết bị y tế của Bệnh viện tiếp nhận. Ngoài ra, cũng không có một văn bản nào hướng dẫn quy trình về việc xác định chất lượng nước sử dụng trong hệ thống RO.

Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi đơn khiếu nại sau khi nhận kết luận điều tra bổ sung
Đơn khiếu nại kết luận điều tra bổ sung, tố cáo cơ quan điều tra của bác sĩ Hoàng Công Lương. (Ảnh: Tin Tức Việt Nam)

Theo Lao Động, bác sĩ Lương cũng tố cáo những vi phạm trong quá trình điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra nhằm mục đích kết tội oan. Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm đã làm rõ những vấn đề vi phạm tố tụng của cơ quan điều tra và điều này đã được kết luận tại quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

“Đến nay, cơ quan điều tra vẫn tiếp tục suy đoán có tội với các tình tiết nêu tại kết luận điều tra bổ sung là không khách quan, không đúng thực tế hoạt động tại BVĐK tỉnh Hòa Bình và tại khoa Hồi sức tích cực”, bác sĩ Lương nói.

Vì vậy, bác sĩ Lương đề nghị xử lý nghiêm các điều tra viên có hành vi vi phạm tố tụng trong việc mớm cung, dụ cung, thu thập chứng cứ không đầy đủ và không khách quan. Có dấu hiệu cố ý buộc tội tôi trong vụ án này.

Vị bác sĩ này cũng mong muốn cơ quan chức năng có trách nhiệm xem xét giải quyết nội dung khiếu nại để việc xét xử diễn ra đúng người, đúng tội.

An An