Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam đã cứu sống thành công một ca sản phụ bị ối vỡ, sốt xuất huyết, có nguy cơ mất mạng.

Báo VietNamnet đưa tin, ngày 7/10, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình, cho biết, đơn vị vừa cứu sống sản phụ T.T.K.Y. (sinh năm 1993, ở xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn) mang thai 35 tuần bị sốt xuất huyết rất nặng.

Trước đó, rạng sáng 3/10, chị Y. được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Sản phụ được chẩn đoán thai con so 35 tuần, trong tình trạng ối vỡ, sốt xuất huyết ngày thứ 6, giảm tiểu cầu.

Kết quả xét nghiệm công thức máu, tiểu cầu bệnh nhân giảm nghiêm trọng, chỉ còn 20.000/ mm3, trong khí số lượng tiểu cầu bình thường 150.000 -300.000/mm3.

Nhận định đây là ca cấp cứu rất nặng, các bác sĩ hội chẩn và quyết định truyền cấp cứu 2 đơn vị tiểu cầu. Thai phụ có nhóm máu AB Rh (+) nhóm máu hiếm chỉ chiếm 3,4% dân số, trong khi ngân hàng máu của bệnh viện lại không có sẵn.

Bác sĩ Thắng hiến máu cứu mẹ con sản phụ
Ảnh chụp màn hình báo VnExpess.

Theo VnExpess, biết mình trùng nhóm máu, 2 bác sĩ là Nguyễn Thăng, khoa Ngoại tổng hợp và kỹ thuật viên Nguyễn Văn Hậu đã tức tốc lái xe từ nhà lên ngân hàng máu của bệnh viện để hiến máu hiếm. Hơn 5 tiếng sau khi truyền tiểu cầu, thai phụ chuyển dạ và sinh thường một bé gái nặng 2,3 kg.

Sản phụ qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định và đang được theo dõi tiếp tại bệnh viện.

Sốt xuất huyết ở phụ nữ có thai có thể gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ và con. Thai phụ khi mắc sốt xuất huyết rất đáng lo ngại vì virus sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của người mẹ và con, gây giảm tiểu cầu dẫn đến rối loạn đông máu, chảy máu kéo dài. Nếu thai phụ chuyển dạ trong khi bị bệnh sốt xuất huyết, nhất là ở ngày thứ 3 và thứ 5 của sốt thì rất dễ bị băng huyết.

Sốt xuất huyết còn có thể gây suy thai hoặc đẻ non, thai chết lưu. Với người mẹ thì rất có thể bị chảy máu khó cầm, tổn thương đến chức năng gan, thận, chảy máu kéo dài khi chuyển dạ và dễ gây tử vong cho sản phụ.