Hôm nay (19/4), TAND Hà Nội dự kiến mở phiên sơ thẩm xét xử ông Thân Thái Phong (42 tuổi, cựu phó khoa tâm thần người cao tuổi, Bệnh viện tâm thần Trung ương I) về tội Nhận hối lộ.

Ngoài ra theo VnExpress, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử thêm Nguyễn Tuấn Sơn (35 tuổi, nguyên Kỹ thuật viên trưởng – Khoa dinh dưỡng) về tội Môi giới hối lộ; Lê Thanh Tùng (33 tuổi, 2 tiền án về tội Cướp tài sản và Cố ý gây thương tích) về tội Đưa hối lộ.

Bị can Tùng và Phong (bên trái). (Ảnh: VnExpress)

Báo Dân Trí thông tin, theo cáo buộc, Thân Thái Phong đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, thông qua Nguyễn Tuấn Sơn môi giới để nhận hối lộ số tiền 85 triệu đồng của Lê Thanh Tùng để làm bệnh án tâm thần giả cho Tùng với mục đích trốn tránh trách nhiệm về hành vi cố ý gây thương tích. Sau khi môi giới cho Tùng gặp Phong, Sơn đã được Tùng trả công số tiền 3 triệu đồng.

Tại tòa, Thân Thái Phong khai đó là lần duy nhất anh ta làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần cho người khác. Sau khi nhận 85 triệu đồng, cựu bác sĩ tiêu xài hết.

Cuối phiên tòa, HĐXX tuyên Thân Thái Phong 10 năm tù về tội Nhận hối lộ, Nguyễn Tuấn Sơn lĩnh 30 tháng tù về tội Môi giới hối lộ, Nguyễn Thanh Tùng 30 tháng tù về tội Đưa hối lộ.

Cáo trạng của cơ quan công tố cho thấy, vụ án bắt nguồn khi Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Thanh Tùng về tội “Cố ý gây thương tích”. Quá trình điều tra, đối tượng gian hồ cộm cán này đã xuất trình một hồ sơ bệnh án tâm thần cho cơ quan điều tra.

Nhận thấy hồ sơ bệnh án tâm thần của Tùng có dấu hiệu giả mạo nên ngày 11/6/2018, Công an quận Hoàn Kiếm đã chuyển tin báo về tội phạm liên quan đến hành vi làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần đến Công an Hà Nội để điều tra theo quy định pháp luật.

Tiến hành điều tra, Cơ quan Công an xác định, khoảng 3h30 ngày 28/10/2017, tại khu vực vỉa hè trước cửa quán bar Camellia Lounge (số 20 Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm), do mâu thuẫn, Tùng dùng kiếm chém vào đầu Đỗ Hoàng Hiệp (tức Hiệp “Máu”, sinh năm 1989) làm nạn nhân bị thương nặng.

Sau khi gây án, để trốn tránh trách nhiệm hình sự, Tùng “nháy” nhờ một phụ nữ (chưa xác định được nhân thân) môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả. Giữa tháng 11/2017, người phụ nữ này liên hệ với Nguyễn Tuấn Sơn để nhờ làm bệnh án tâm thần giả cho Tùng.

Sơn đồng ý và gặp Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi (Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) nhờ giúp đỡ. Bị cáo Phong đồng ý “giúp đỡ” với chi phí khoảng 85 triệu đồng.

Tùng đã chuyển cho Phong, Sơn 85 triệu đồng, đổi lại anh ta được nhận một bệnh án tâm thần. Toàn bộ số tiền 85 triệu đồng, Phong đã chi tiêu cá nhân hết.

Lời khai của những người liên quan cho thấy, những người đã ký xác nhận hồ sơ bệnh án theo đề nghị và chỉ đạo của Phó Trưởng khoa Tâm thần, họ không được bàn bạc hay hưởng lợi, không biết mục đích của Phong là để thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan điều tra cho rằng, các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Tâm thần người cao tuổi – BV Tâm thần TƯ I có sai phạm trong việc lập, ký xác nhận hồ sơ bệnh án theo đề nghị và chỉ đạo của Phong, nhưng họ làm do nể nang, tin tưởng, không được bàn bạc hay hưởng lợi, cũng không biết mục đích của Phong. Do đó thấy không cần thiết phải xử lý về hình sự đồng thời kiến nghị BV Tâm thần TƯ I – Bộ Y tế xử lý đối với sai phạm của các đối tượng này theo quy định của BV và ngành Y tế.

Về đối tượng Tùng, vụ án “cố ý gây thương tích” do Công an quận Hoàn Kiếm điều tra trước đó đã được đem ra xét xử. Tùng bị tuyên án 7 năm tù.

Khôi Minh (tổng hợp)

Xem thêm: