Đợt triều cường từ ngày 7 – 11/10 là đỉnh triều cường cao nhất trong 40 năm qua tại Bạc Liêu, đã gây ra thiệt hại lớn về tai sản cho người dân nơi đây.

Theo Báo Giao Thông, những ngày qua, triều cường liên tiếp dâng cao và gây ngập nhiều nơi khu vực ĐBSCL, làm cho sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, đường sá bị hư hỏng, giao thông hỗn loạn, rau màu cũng bị ảnh hưởng,… gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Triều cường “tấn công”, nhà bị nước “bủa vây” khiến cuộc sống của nhiều người dân Bạc Liêu gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Dân trí)

Các ngày 7-11/10/2018, đỉnh triều cường thực đo tại Bạc Liêu đã vượt mức báo động III tại khu vực cửa sông Gành Hào (mức báo động III là +2m). Cụ thể, đỉnh triều cường lúc 3h30 sáng 11/10 là +2,35m, được xem là đỉnh triều cao lịch sử trong vòng 40 năm gần đây ở tỉnh Bạc Liêu. Trong đó, lịch sử cũ vào tháng 12/2017 có cao trình đỉnh là +2,30m.

Đây là đợt triều cường có đỉnh cao bất thường, vượt xa so với dự báo của các Đài Khí tượng Thủy văn ở các tỉnh ven biển ĐBSCL.

Qua thống kê, trong mấy ngày qua, triều cường đã gây ngập nước QL1 qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu là hơn 3,6km, sâu hơn 0,35m. Bên cạnh đó, triều cường cũng gây ngập nhiều tuyến đường nội ô, nông thôn… với chiều dài trên 40,4km, độ sâu có nơi trên 0,4m.

Nhiều đoạn tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu ngập rất sâu. Ban chỉ huy PCTT&TKCN đề nghị Sở GTVT kiến nghị Bộ GTVT xem xét hỗ trợ tỉnh này khắc phục. (Ảnh: CTV)

“Các đợt triều cường này kết hợp với gió mùa Đông Bắc có thể sẽ gây ngập ở vùng ven biển, xâm nhập mặn sâu vào vùng nội địa và gây nguy hiểm trực tiếp đối với các công trình ven sông, ven biển”, báo Dân Trí dẫn lời Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bạc Liêu nói.

Sân nhà trở thành “cái ao”. (Ảnh: Dân Trí)

Các chuyên gia dự báo, các đợt triều cường biển Đông sẽ tiếp tục xuất hiện vào những tháng: 10, 11, 12/2018 và tháng 1, 2/2019, vượt mức báo động III (mức báo động III là +2m), đỉnh triều cường dự báo dao động ở cao trình +2,20m – 2,30m.

Ngoài ra, các đợt triều cường này sẽ kết hợp với gió mùa Đông Bắc có thể gây ngập ở vùng ven biển, xâm nhập mặn sâu vào vùng nội địa và gây nguy hiểm trực tiếp đối với các công trình ven sông, ven biển.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)