Ngày 30 Tết, các tỉnh như Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn… bất ngờ xuất hiện mưa đá, giông lốc khiến nhiều ngôi nhà bị hư hỏng, thủng mái.

videoinfo__video3.dkn.tv||f7834f8a8__

Ad will display in 09 seconds

Hiếm gặp 30 Tết, mưa đá rơi khắp miền Bắc (nguồn: Vietnamnet).

Thông tin trên báo Vietnamnet, trưa và chiều 30 Tết, một số khu vực thuộc huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), Việt Trì (Phú Thọ), Tràng Định, Chi Lăng (Lạng Sơn) bất ngờ xuất hiện mưa đá kéo dài khoảng 10 phút. Mật độ mưa đá không quá dày đặc với kích thước không quá to, bán kính khoảng 1-2 cm.

Trên mạng xã hội, nhiều người dân bày tỏ bất ngờ khi mưa đá xuất hiện vào đúng 30 Tết.

Lý giải về hiện tượng trên, phía Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia- Nguyễn Văn Hưởng lý giải, do rãnh áp thấp của không khí lạnh tạo ra kết hợp với gió hội tụ trên cao đã khiến vùng trung du Bắc Bộ có mưa rào. Mưa đá là hiện tượng hiếm gặp ở thời điểm tháng 1 với các tỉnh trên.

Tối 24/1, báo Tuổi trẻ dẫn báo cáo nhanh của Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn, trên địa bàn, lượng mưa đo được lớn nhất tại xã Hảo Nghĩa là 21,4 mm, xã Yên Hân – 15,2 mm, ở các nơi khác phổ biến từ 5 đến 10 mm.

Tại Bắc Kạn, từ 12h trưa đến 21h30 ngày 30 tết, liên tiếp xảy ra 3 trận mưa đá, đường kính trung bình mỗi viên đá từ 1- 3cm, khiến một số cây cối, rau màu bị hư hại, tài sản người dân bị ảnh hưởng. 

Thiệt hại ban đầu do mưa đá và dông lốc đã làm 1.541 nhà (thành phố Bắc Kạn và các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông, Ngân Sơn…) mái fibro xi măng bị tốc và thủng mái.

Theo trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, trong 5 ngày Tết các khu vực núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn, nhiệt độ có thể xuống ngưỡng 3-5 độ C, khả năng xảy ra băng giá.

Như vậy, người dân các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ đón Tết cổ truyền trong thời tiết không quá thuận lợi cho việc vui chơi, du xuân. Người dân cần chủ động giữ ấm cơ thể, bảo vệ sức khỏe trong những ngày Tết sắp tới.