Tỉnh Bắc Giang ban bố quy định tăng cường các biện pháp quản lý nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trên địa phận tỉnh này.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu những người từ Bệnh viện Bạch Mai (đi khám bệnh, chữa bệnh; đi thăm thân; giao dịch; học tập; công tác; lái xe chở bệnh nhân đi khám, chở người đi thăm, đón bệnh nhân…) trở về, kéo dài thời gian cách ly từ 14 ngày lên 28 ngày (kể từ ngày trở về địa phương).

Đối với những người Bắc Giang từ nước ngoài trở về, những người nước ngoài nhập cảnh về Bắc Giang đã kết thúc thời gian cách ly tập trung, khi trở về địa phương, nơi cư trú, lưu trú, tạm trú tiếp tục phải cách ly tại nhà thêm 14 ngày nữa, đồng thời được cán bộ y tế giám sát y tế, kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày (có hồ sơ quản lý từng người).

Từ ngày 09/4, yêu cầu tất cả người Bắc Giang nếu không vì lý do công vụ không được di chuyển đến các tỉnh, thành phố có dịch (TP. Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh khác có ca nhiễm Covid-19). Trong trường hợp đặc biệt buộc phải đi đến các địa phương trên thì phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, thành phố, phải đi cách ly tập trung 14 ngày sau khi trở về; sau đó tiếp tục tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Đối với những người từ các tỉnh thành có dịch về Bắc Giang cư trú, tạm trú thực hiện như sau: Những người có hộ khẩu thường trú ở Bắc Giang, áp dụng cách ly tại nhà 28 ngày; những người không có hộ khẩu thường trú áp dụng cách ly tập trung 14 ngày.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Những người từ Hà Nội đến công tác trong các khu công nghiệp của tỉnh phải thực hiện khai báo y tế, lịch sử di chuyển 14 ngày trước khi về Bắc Giang với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và lấy mẫu xét nghiệm nCoV, nếu âm tính sẽ được cấp giấy xác nhận cho phép di chuyển từ nơi tạm trú đến nơi làm việc và ngược lại (chỉ được di chuyển ở 2 địa điểm đó); sau đó từ 7 đến 10 ngày tiếp theo phải xét nghiệm lần 2 (kinh phí xét nghiệm do cá nhân hoặc doanh nghiệp tự chi trả).

Những người từ các tỉnh thành có ca nhiễm virus Vũ Hán đến tỉnh Bắc Giang thực hiện công vụ hoặc thực hiện một số công việc cần thiết phải liên hệ, thông báo trước cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh (số máy đường dây nóng của Sở Y tế: 096.7721.919) để được sự chấp thuận và hướng dẫn các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Theo báo Vietnamnet, trước đó, một số địa phương như Quảng Nam, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Ninh, Sơn La…, đã thông báo cách ly 14 ngày với người đến hoặc trở về từ nơi có dịch (bao gồm Hà Nội, TP. HCM). TP Hải Phòng quy định người dân phải xin giấy phép xác nhận cho phương tiện ra ngoài thành phố và khi quay về sẽ bị cách ly tập trung. Thái Bình dừng việc di chuyển của người dân từ nơi có dịch về địa bàn tỉnh, từ 0h ngày 3/4 đến 15/4.

Đến sáng 9/4, cả nước ghi nhận 251 ca nhiễm virus Vũ Hán, 126 người khỏi bệnh. Hà Nội có người nhiễm cao nhất cả nước với 115 ca, TP. HCM đứng thứ hai với 54 ca; 25 tỉnh, thành trên toàn quốc có người mắc nCoV.