Từ 24 đến 26/2, Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết đã phát hiện 8 gia đình ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) trồng hơn 300 cây anh túc trong vườn. Đa số chủ hộ khai trồng loại cây này để làm rau ăn, hoặc dùng làm thức ăn cho lợn, theo Tuổi Trẻ.

Theo đó, lúc 9h30 ngày 24/2, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Lục Ngạn phối hợp với Công an xã Kiên Thành kiểm tra gia đình T.T.T. (46 tuổi, trú xã Kiên Thành), phát hiện tại khu vườn rau trồng 16 cây.

Tiếp đến, đội phối hợp với Công an xã Tân Lập kiểm tra gia đình bà N.T.T. (56 tuổi) và gia đình ông N.T.N. (52 tuổi, cùng trú xã Tân Lập), phát hiện tại vườn của hai gia đình này trồng tổng số 85 cây. Bà T. nói trồng số cây này làm rau cho lợn ăn.

Ngày 25/2, Công an huyện Lục Ngạn phối hợp với Công an thị trấn Chũ kiểm tra gia đình bà P.T.M. (64 tuổi, trú thị trấn Chũ), phát hiện tại vườn trồng 60 cây anh túc. Bà M. khai trồng số cây trên làm rau ăn!

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Kiểm tra gia đình bà N.T.T. (61 tuổi, trú thị trấn Chũ), công an phát hiện tại vườn trồng 50 cây. Còn tại vườn rau nhà anh T.N.T. có 15 cây thuốc phiện đang trong quá trình ra hoa và quả.

Công an xã Đồng Cốc cũng phát hiện vườn gia đình bà T.T.L. (37 tuổi, trú xã Đồng Cốc) trồng 48 cây thuốc phiện, trong đó 20 cây đã có hoa và quả.

Tại nhà bà T.T.C. (46 tuổi, trú xã Tân Lập) trồng 25 cây thuốc phiện đang trong thời kỳ sinh trưởng.

Báo VnExpress đưa tin, hiện cảnh sát đã tạm giữ số cây này và lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính.

Trước đó, một người đàn ông 35 tuổi cũng bị Công an huyện Việt Yên phát hiện trồng gần 3.000 cây anh túc trong vườn nhà.

Theo điều 247 Bộ luật Hình sự quy định về tội trồng cây thuốc phiện, cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy, người trồng những loại cây này sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến ba năm khi phạm các trường hợp sau: Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án mà còn vi phạm; trồng từ 500 đến dưới 3.000 cây. Người nào trồng 3.000 cây trở lên, phạm tội có tổ chức sẽ bị phạt tù từ 3 đến 7 năm.

Trường hợp chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt hành chính từ 2 đến 5 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới