Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (25/4), thời tiết cả nước không quá lý tưởng khi mưa giông xuất hiện rải rác ở khắp các vùng miền, đặc biệt là miền Bắc do đón thêm không khí lạnh yếu.  

Hiện tại, miền Bắc đang có một rãnh áp thấp bị nén bởi khối không khí lạnh ở phía Bắc. Từ đêm 23/4, ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp bị nén bởi khối không khí lạnh, nên ở phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và giông.

Ngày 24/4, một khối không khí lạnh yếu sẽ tràn về miền Bắc. Thời tiết các tỉnh, Bắc Bộ (trong đó có tỉnh Phú Thọ) và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.

Từ chiều và tối mai, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông nhiều nơi, sau đó vùng mưa giông có khả năng mở rộng xuống khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Trong cơn giông có khả năng xuất hiện lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Sang ngày Giỗ Tổ (25/4) dù mưa có giảm đi, nhưng thời tiết bao trùm toàn miền Bắc vẫn là nhiều mây, mưa giông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất giảm còn 22-25oC, cao nhất từ 27-29oC.

Thời tiết khu vực Tây Nguyên trong ngày này cũng được dự báo ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Tương tự, thời tiết Nam Bộ trong những ngày 24-25/4 ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Đón ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ vào giữa tuần nên có lẽ kế hoạch đi chơi của các gia đình cũng sẽ là những chuyến đi ngắn, hay du lịch dã ngoại trong ngày. Tuy nhiên, thời tiết trong ngày nghỉ giỗ tại một số vùng trên cả nước dường như sẽ hợp hơn với những chuyến đi chơi ở các nơi có mái che do mưa giông có thể bất ngờ ập đến.

Tất nhiên, vật dụng không thể thiếu trong những chuyến đi chơi trong ngày thứ Tư tới sẽ là ô, áo mưa, áo gió đề phòng thời tiết xuất hiện mưa giông và giảm nhiệt bất ngờ.

Với các gia đình có trẻ nhỏ, phụ huynh cũng đừng quên mang thêm quần áo để thay cho trẻ khi đi chơi, đề phòng các bé bị dính nước mưa dễ rất dễ bị cảm lạnh, viêm phổi hay các bệnh về đường hô hấp.

Khôi Minh