Từ hôm nay tới hết ngày mai (5/8), mưa giông vẫn xảy ra tại nhiều khu vực của Bắc Bộ kèm theo nguy cơ sạt lở đất, tố lốc, gió giật mạnh.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-23 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ nên ngày và đêm hôm qua (3/8) Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ phát triển mạnh nên từ nay đến ngày 5/8 ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa nhiều nơi; khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, riêng các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai có khả năng mưa rất to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Từ nay đến ngày 5/8, khu vực Hà Nội có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông.

Cảnh báo sạt lở đất tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc

Trong 2 tiếng từ 23 giờ ngày 3/8 đến 1 giờ ngày 04/8 tại Bắc Kạn đã có mưa to, lượng mưa đo được tại Đôn Phong 45mm, Cao Sơn 61mm, Mỹ Phương 13.2mm, Điểm Mặc 21mm, Ngân Sơn 38mm. Tuyên Quang đo được tại Yên Sơn 32mm.

Trong khoảng từ 3-6 giờ tới, khu vực này vẫn tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại huyện Ngân Sơn, Pắc Nậm (Bắc Kạn), Yên Sơn (Tuyên Quang).

Bắc Bộ mưa giông tới hết 5/8, nguy cơ sạt lở đất, tố lốc nhiều nơi
(Ảnh minh họa: Zing)

Tại 2 tỉnh Lai Châu, Điện Biên đã có mưa rất to, lượng mưa đo được tại trạm Can Hồ (Mường Tè) 91mm, Phìn Hồ (Sìn Hồ) 56.8mm, Nậm Tăm ( Sìn Hồ) 55.1mm, Mường Lói (Điện Biên) 23mm, Đoàn Kết (Mường Nhé) 16mm.

Trong khoảng từ 3-6 giờ tới Lai Châu, Điện Biên tiếp tục có mưa với lượng 10- 30mm, nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại huyện Mường Tè, Sìn Hồ (Lai Châu), Điện Biên, Mường Nhé (Điện Biên).

Trong hôm nay, do mưa lớn đầu nguồn nên mực nước thượng lưu sông Lô tại Hà Giang có khả năng tăng đột biến. Từ nay đến ngày 6/8, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao và sông Lô có khả năng lên mức báo động 1, báo động 2.

Như Quỳnh