Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20 – 23 độ vĩ bắc ngang qua Bắc Bộ, từ sáng 10/6 đến đêm 11/6, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, thời tiết chuyển dịu mát hơn với nền nhiệt phổ biến từ 30 – 33 độ C ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, còn khu vực phía Tây Bắc Bộ nền nhiệt thấp hơn, chỉ từ 28 – 31 độ C.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-23 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị nén bởi áp cao lục địa từ phía Bắc kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1.500m, nên từ sáng 10/6 đến đêm 11/6 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 10 đến đêm 11/6 có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội ngày 10/6 ở mức 30-33 độ C, về đêm còn 24-27 độ C.

Nền nhiệt cao nhất ngày hôm nay phổ biến trong ngưỡng 33 – 36 độ C cho khu vực từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế, khu vực từ Đà Nẵng – Bình Thuận nền nhiệt chỉ từ 32 – 35 độ C, nắng nóng trên 35 độ C xuất hiện cục bộ ở một số nơi.

Trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh. Nền nhiệt thấp nhất đêm nay dao động từ 24 – 27 độ C cho khu vực từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế còn khu vực từ Đà Nẵng – Bình Thuận nền nhiệt nhỉnh hơn, chủ yếu từ 25 – 28 độ C.

Gió tây nam có đang hoạt động với cường độ trung bình sẽ làm cho mưa dông còn xảy ra diện rải rác ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, cường độ mưa mạnh nhất sẽ xảy ra vào khoảng chiều tối và tối nay. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh nguy hiểm.

Ban ngày, trời có nắng yếu, nhiệt độ phổ biến trong ngưỡng 28 – 31 độ C ở Tây Nguyên, Nam Bộ phổ biến trong khoảng từ 30 – 33 độ. Đến đêm, không khí dễ chịu dần với mức nhiệt từ 20 – 23 độ C ở Tây Nguyên và 23 – 26 độ C ở Nam Bộ.

Khu vực giữa và Nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và Vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1./.

Bản tin thời tiết ngày 10/6. (Đồ họa:Tiền Phong)

Thanh Thanh