Giả danh nhân viện điện lực đến thu tiền rồi lợi dụng lúc chủ nhà không chú ý, nam thanh niên đã trộm cắp 1 laptop, tiền mặt và vàng trị giá 60 triệu đồng của người dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 27/10, công an xã Cù Bị (huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu) đang điều tra sự việc nam thanh niên giả làm nhân viên ngành điện vào nhà trộm tài sản.

Khoảng 8h 10′ ngày 25/10, một thanh niên lạ mặt, mặc áo khoác đen, đi xe máy đến nhà bà Nguyễn Thị Hiệp (80 tuổi) tự xưng là nhân viên điện lực tới thu tiền.

Người này nói đang có chương trình diệt trừ muỗi, lăng quăng miễn phí rồi đưa cho bà Hiệp 2 gói men xử lý bể phốt để đổ vào bồn toilet. Sau đó, anh ta tiếp tục đưa thêm cho bà một gói nữa, đổ thêm vào sẽ tăng hiệu quả.

Bà Hiệp đổ xong gói men rồi lên nhà nhưng “nhân viên điện lực” này đã bỏ đi từ lúc nào. Chiều cùng ngày, gia đình bà phát hiện máy tính xách tay trong phòng bị trộm mất.

Khoảng 9h 40′ cùng ngày, nam thanh niên tiếp tục đến nhà bà Trần Thị Hằng (75 tuổi) với chiêu trò tương tự.

Bà Hằng kể lại, khi nam thanh niên này yêu cầu trả tiền điện nhưng bà hẹn vài tiếng nữa quay lại do con cái dặn không tiếp người lạ. Tuy nhiên, người này lại nói nhà có muỗi nhiều dễ gây bệnh và xin được vào để đưa thuốc diệt côn trùng, lăng quăng nên bà mở cổng cho vào.

Đến trưa, con dâu bà Hằng về nhà thì phát hiện phòng ngủ bị lục tung, số vàng và tiền mặt trị giá gần 60 triệu đồng cũng biến mất.

Theo cán bộ chi nhánh điện lực, không có nhân viên nào đi thu tiền vào ngày 25/10 tại xã Cù Bị. Nam thanh niên kia đã giả mạo nhân viên điện lực để lừa đảo, trộm cắp tài sản. Đây là thủ đoạn lừa đảo mới, người dân cần cảnh giác.

Trước đó, cuối tháng 5, công an quận 12 (TP. HCM) cũng ghi nhận trường hợp tương tự.

Theo Báo Người Lao Động, 3 thanh niên giả danh nhân viên Công ty Ðiện lực An Phú Ðông đến nhà người dân đòi cắt điện. May mắn người dân đã gọi điện đến công ty hỏi thăm. Do bị phát giác, nhóm này đã lên xe tẩu thoát khi chưa thực hiện hành vi.

Nhóm lừa đảo thường nhắm vào gia đình có người lớn tuổi, con cái đi làm cả ngày rồi nêu ra những lý do hợp lý, tạo lòng tin rồi trộm cắp tài sản.

Theo quy định Tổng Công ty Ðiện lực, nhân viên đến nhà khách hàng phải mặc đồng phục của ngành điện; áo dài tay có khuy và nút cài tay áo; vai áo bên trái có nhãn hiệu logo của EVN; ngực áo bên trái có logo đơn vị, tên đơn vị, mã số và tên công nhân; quần có khuy nút cài ống quần.

Khi làm việc với khách hàng, công nhân, nhân viên phải xuất trình lệnh công tác hoặc phiếu công tác do công ty điện lực cấp. Trường hợp đi kiểm tra sử dụng điện thì phải xuất trình thẻ kiểm tra viên điện lực do Sở Công Thương thành phố cấp.

Tùng Anh (Tổng hợp)