Khi thấy cháu bị ghèn trắng ở mắt, bà đã dùng nước chanh nhỏ vào mắt khiến giác mạc của bé 15 ngày tuổi bị loét nghiêm trọng.

Bác sỹ Nguyễn Lê Huy Anh, Khoa Mắt bệnh viện Thủ Đức (TP. HCM) cho biết, thời gian qua khoa Mắt của bệnh viện (BV) tiếp nhận một số trường hợp chữa bệnh ở mắt bằng mẹo vặt khiến tình trạng bệnh nặng thêm, theo Pháp Luật TP HCM.

Cụ thể là trường hợp của bé Phan Hoàng A, 15 ngày tuổi, vào viện với tình trạng mắt nhiều chất tiết vàng nhầy, loét giác mạc rộng.

Mẹ bé cho biết, khi thấy bé chảy ghèn trắng ở mắt, bà của bé nhất quyết nhỏ chanh để tự điều trị mắt cho cháu mà không đi khám. Hậu quả là giác mạc của bé A. bị loét nghiêm trọng. May mắn bé được đưa tới BV sớm, được điều trị tích cực và đã phục hồi thị lực.

Việc bà tự ý vắt chanh vào mắt để trị ghèn khiến mắt cháu trai 15 ngày tuổi bị loét rộng. (Ảnh minh họa).

BS Anh cho biết, việc vắt chanh vào mắt là hành động vô cùng nguy hiểm. Trong chanh chứa acid citric, còn giác mạc là một cấu trúc vô cùng nhạy cảm. Nhỏ chanh vào mắt cũng tương tự như chúng ta nhỏ acid lên da, nhẹ thì kích ứng, nặng có thể gây bỏng giác mạc. Chưa kể, khi mắt đang bị viêm nhiễm thì nhỏ chanh vào càng làm bệnh nặng thêm.

Trong chanh chứa axit citric vô cùng có hại đối với cấu trúc nhạy cảm của giác mạc. (Ảnh minh họa).

Mới đây, chị Đinh Thị S. (19 tuổi, tại xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) thấy mắt con có nhiều rỉ nên nhờ bác sỹ tại Trung tâm y tế Phù Yên khám. Bác sỹ kê cho bé 2 lọ nước muối sinh lý và một lọ thuốc điều trị đau mắt (lúc này 3 ngày tuổi), theo Tri thức trực tuyến.

Sau 7 ngày điều trị, người mẹ thấy mắt con vẫn sưng phù nề, có nhiều rỉ, hai mắt không mở được. Tình trạng đau mắt của con ngày một nặng nhưng thay vì đưa con đi khám, chị S. nghe theo lời mách của mọi người nhỏ sữa mẹ vào mắt con, mỗi ngày 3-4 giọt sữa.

Được hai ngày thì mắt bé sưng to, chảy mủ. Thấy tình trạng bé nặng, mẹ bé đưa xuống Trung tâm y tế xã sau đó bác sỹ giới thiệu xuống Trung tâm y tế huyện. Điều trị được hai ngày, mắt bé bên trong nổi bong bóng, bác sỹ nói mắt cháu bé sắp hỏng phải lên bệnh viện tuyến trên điều trị.

Bé gặp nguy hiểm vì mẹ nhỏ sữa vào mắt. (Ảnh: Tiền Phong).

BS Anh khuyến cáo, những cách chữa bệnh về mắt như nhỏ sữa mẹ vào mắt, đắp thịt nhái lên mắt… đều là những phương pháp sai lầm. Về việc nhỏ sữa mẹ, BS Anh phân tích, sữa mẹ có rất nhiều kháng thể, là nguồn dinh dưỡng quý giá của trẻ. Tuy nhiên, sữa mẹ chỉ có tác dụng khi được hấp thụ qua đường tiêu hóa. Một số bà mẹ hay dùng sữa vào một vài mục đích khác, trong đó có chữa bệnh đau mắt cho trẻ là hoàn toàn sai lầm.

“Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh. Nếu trẻ đang bị viêm nhiễm ở mắt thì điều này càng làm cho bệnh nặng hơn”, BS Anh nói thêm.

Khôi Minh (TH)