Cấp phúc thẩm đã bác kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ về việc bà Thảo đã chiếm giữ trái phép các con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tập đoàn Trung Nguyên.

Báo Dân Trí đưa tin, ngày 12/11, TAND cấp cao tại TP. HCM đã xử phúc thẩm vụ kiện giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (Cty TNH) do ông Đặng Lê Nguyên Vũ là Chủ tịch Hội đồng quản trị và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (vợ ông Vũ).

Bà Thảo cho rằng có đủ tư cách pháp lý để sử dụng, quản lý con dấu và giấy tờ của TNH vì đây là tài sản chung của ông Vũ và bà Thảo tạo lập trong thời kỳ hôn nhân. Bên cạnh đó, trong thời gian ông Vũ thường xuyên vắng mặt nên để thuận tiện cho điều hành công ty bà Thảo phải quản lý các con dấu, giấy tờ này.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, căn cứ giấy chứng nhận doanh nghiệp thì TNH có người đại diện theo pháp luật là ông Đặng Lê Nguyên Vũ và việc quản lý phải được thực hiện theo điều lệ công ty nên bà Thảo không có quyền lưu giữ và quản lý con dấu. Tại thời điểm khởi kiện bà Thảo vẫn chưa trao trả con dấu và giấy tờ nên HĐXX đã bác đơn kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm.

Trước đó, ngày 21/3, TAND TP. HCM xử sơ thẩm tuyên ông Vũ thắng kiện. Không chấp nhận án sơ thẩm, bà Thảo đã kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP. HCM.

Theo Báo Tiền Phong, phía Trung Nguyên cho rằng, ngày 16/10/2015, bà Thảo cùng một số người đến trụ sở Cty TNH khống chế bà Lê Thị Bích Hạnh (thư ký Ban tổng giám đốc Cty TNH) để đoạt con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của TNH. Dù đã làm lại con dấu nhưng việc tồn tại 2 con dấu cùng lúc đã tạo ra nhiều bất cập và rối loạn trong hoạt động quản lý, điều hành của TNH.

Phía nguyên đơn yêu cầu bà Thảo chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép các con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Cty TNH cùng các công ty con thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Tập đoàn này cũng yêu cầu bà Thảo không đóng dấu lên chữ ký vì bà Thảo không có thẩm quyền; Chấm dứt hành vi nhân danh Cty TNH và trả lại con dấu, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bảo Hà (Tổng hợp)