Bà Chu Thị Bình cho biết, trong phiên tòa sắp tới sẽ đòi lại 103 tỷ đồng tiền lãi tại Eximbank TP. HCM. Trước đó, bà đã rút số tiền gốc 245 tỷ ngay sau khi nhà băng này kháng cáo.

Thông tin trên Báo Thanh Niên, bà Chu Thị Bình đã rút số tiền 245 tỷ đồng và tiếp tục đòi 103 tỷ tiền lãi sau khi Eximbank nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TP. HCM.

Bà Bình cho rằng, hành động của Eximbank không chỉ đi ngược lại những nỗ lực đã đạt được giữa hai bên mà còn thể hiện sự bất nhất, thiếu tôn trọng với các cam kết đã ký.

Về phán quyết sơ thẩm tại tòa hồi tháng 11, phía ngân hàng phải có trách nhiệm đối chiếu các chứng từ để tất toán tiền gốc và lãi cho bà Bình. Tuy nhiên, riêng phần lãi cả hai bên không đi đến được tiếng nói chung.

Báo Thanh Niên dẫn lời bà Bình, tính từ năm 2013 đến nay, tiền lãi lên đến 103 tỷ, có những năm Eximbank tính lãi thấp chỉ 6,5%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng nhưng bà vẫn chấp nhận. Trong số tiền lãi trên, nữ đại gia muốn “bớt” cho Eximbank 10 tỷ, chỉ nhận 93 tỷ nhưng họ không chịu.

Bà Bình khẳng định, khi thỏa thuận không thành thì trong phiên tòa sắp tới sẽ đòi lại 103 tỷ tiền lãi.

Ngày 23/11, TAND TP. HCM đã tuyên phạt 6 bị cáo nguyên là cán bộ Eximbank chi nhánh TP. HCM từ 2 năm đến 4 năm 6 tháng tù giam về tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

ba chu thi binh rut xong 245 ty dong tien goc tiep tuc doi 103 ty tien lai tai eximbank
6 bị cáo nguyên là cán bộ Eximbank chi nhánh TP. HCM tại tòa. (Ảnh: Người Lao Động)

6 người này bị cáo buộc tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng – nguyên Phó giám đốc Eximbank TP. HCM chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng, liên quan đến 13 sổ tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Thẩm và Lê Thị Minh Quí. Nhà chức trách xác định, Hưng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, ông ta đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đang truy nã quốc tế, sẽ xử lý sau khi bắt được.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định ông Hưng là người chiếm đoạt số tiền nên phải có trách nhiệm khắc phục thiệt hại mà ngân hàng gánh chịu. Phía ngân hàng này cũng phải có trách nhiệm đối chiếu các chứng từ để tất toán tiền gốc và lãi cho bà Bình.

Thông tin trên Báo Tuổi Trẻ, ngày 10/12, Eximbank đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm TAND TP. HCM tuyên.

Đại diện Eximbank cho biết, sau khi cân nhắc, hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng Eximbank quyết định sẽ kháng cáo nhưng chưa tiết lộ nội dung.

Bảo Hà (Tổng hợp)