Sau khi Eximbank nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TP. HCM, bà Chu Thị Bình đã rút số tiền 245 tỷ đồng đang gửi tại ngân hàng này.

Thông tin trên Báo Tuổi Trẻ, ngày 10/12, Eximbank đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm TAND TP HCM tuyên.

Trước đó, TAND TP. HCM tuyên án sơ thẩm vụ án Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, liên quan đến việc 245 tỷ gửi tiết kiệm bị bốc hơi của bà Chu Thị Bình.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh – Phó tổng giám đốc Eximbank trao đổi với Báo Tuổi Trẻ, khả năng Eximbank sẽ không kháng cáo vì bản án mà TAND TP.HCM tuyên đã thấu tình đạt lý. Ngân hàng sẽ tất toán các sổ tiết kiệm và trả lãi cho bà Bình sau khi có bản án chính thức của tòa.

Tuy nhiên, chiều 11/12, vị này cho biết sau khi cân nhắc, hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng Eximbank quyết định sẽ kháng cáo nhưng chưa tiết lộ nội dung.

Theo Báo Người Lao Động, bà Chu Thị Bình đã rút số tiền 245 tỷ gửi tại Eximbank, vì rút trước hạn nên không được hưởng tiền lãi phát sinh.

Bà Bình cho rằng, hành động của Eximbank không chỉ đi ngược lại những nỗ lực đã đạt được giữa hai bên mà còn thể hiện sự bất nhất, thiếu tôn trọng với các cam kết đã ký.

ba chu thi binh rut 245 ty dong sau khi eximbank khang cao
6 bị cáo nguyên là cán bộ Eximbank chi nhánh TP. HCM tại tòa. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngày 23/11, TAND TP. HCM đã tuyên phạt 6 bị cáo nguyên cán bộ Eximbank chi nhánh TP. HCM . Trong đó Hồ Ngọc Thủy 4 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Thị Ngọc Trâm và Nguyễn Thị Thi 3 năm tù nhưng hưởng án treo; Trần Nguyễn Xuân Lan 2 năm 6 tháng tù treo; Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh 2 năm tù cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định ông Lê Nguyễn Hưng (sinh 1971, Phó giám đốc chi nhánh) là người chiếm đoạt số tiền thiệt hại nên phải có trách nhiệm khắc phục thiệt hại mà ngân hàng gánh chịu. Phía ngân hàng này cũng phải có trách nhiệm đối chiếu các chứng từ để tất toán tiền gốc và lãi cho bà Bình.

Ngoài số tiền gốc 245 tỷ, số lãi phát sinh đến nay cộng với số lãi phạt chậm thanh toán theo tính toán của bà Chu Thị Bình vào khoảng 119 tỷ. Số tiền này nếu không kháng cáo, Eximbank sẽ phải trả cho bà Bình sau khi có bản án sơ thẩm.

Theo cáo trạng, bà Chu Thị Bình gửi tiết kiệm hơn 245 tỷ đồng và trở thành khách hàng VIP tại Eximbank TP. HCM.

Từ năm 2012-2017, Lê Nguyễn Hưng dùng thủ đoạn lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê (cô của vợ), lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của nữ đại gia tại Eximbank TP. HCM. Kết quả, Hưng rút tiền trót lọt 245 tỷ đồng trong 11 tài khoản tiết kiệm của bà Bình.

Hưng còn chỉ đạo nhân viên lập giấy ủy quyền, chứng từ rút và chi tiền mặt để làm giả hàng loạt hồ sơ rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán, rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán. Từ đó, bị cáo chiếm đoạt thêm 19 tỷ đồng của 2 khách hàng khác.

Hồ Ngọc Thủy cùng 5 đồng phạm bị cáo buộc đã không thực hiện đúng trình tự thủ tục lập ủy quyền, chứng từ rút và chi tiền mặt, tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng của ngân hàng.

Riêng Thủy để cho Hưng chiếm đoạt 240 tỷ đồng, các bị cáo còn lại phải chịu trách nhiệm với khoản thiệt hại 3-15 tỷ. Eximbank TP. HCM đã thanh toán toàn bộ số tiền bị mất cho bà Bình cùng 2 khách hàng.

Nhà chức trách xác định, Hưng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, ông ta đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đang truy nã quốc tế, sẽ xử lý sau khi bắt được.

Thế Tam (Tổng hợp)