Bà Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, nguyên đại biểu quốc hội, cựu chủ tịch HĐQT công ty Housing Group) cho rằng cáo buộc của tòa với mình về tội danh chủ mưu lừa đảo và phải bồi thường 54 tỷ đồng là không đúng.

Chiều ngày 27/10, TAND Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của 8 trên tổng số 10 bị cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (viết tắt là Công ty Housing Group).

Trong đơn dài hai trang khổ A4 đề ngày 19/10 của Châu Thị Thu Nga, bị cáo trình bày, bản cáo trạng của VKSND Tối cao có nhiều vấn đề bất cập, sai sự thật. Tại phiên tòa sơ thẩm, nhiều vấn đề bị cáo nêu và kiến nghị nhưng không được xem xét.

Theo bà Nga, các luật sư tham gia bào chữa và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà bao gồm ông Hoàng Văn Hướng, bà Hoàng Thị Dinh… đã nêu các vấn đề trong cáo trạng của VKS đề nghị truy tố bà còn nhiều vấn đề mâu thuẫn, không rõ ràng, không đúng với tội danh đã quy kết.

Do đó, bà Nga khẳng định kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và lĩnh án chung thân là quá nặng, không đúng tội danh; đề nghị được xem xét lại tất cả các vấn đề mà bà cùng luật sư đã nêu ra trong phiên tòa.

Cựu đại biểu cho rằng, bản thân bị cáo không phải là người chỉ đạo, chủ mưu như Tòa cấp sơ thẩm cáo buộc; trong khi người thực hiện chính là các phó phòng, giám đốc, giám đốc sàn giao dịch bất động sản và các kế toán trưởng theo các thời kỳ.

Việc cơ quan chức năng cáo buộc cá nhân bà dùng các mô hình cùng hàng chục cọc khoan bê tông ở khu B5 để khách hàng tin tưởng, tham gia cho Housing Group vay vốn là “hoàn toàn không đúng”.

Về phần dân sự, bà Nga cho rằng việc tòa buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỷ đồng là không đúng, bởi tất cả các khách hàng có mặt tại tòa đều không hề rút vốn mà họ chỉ đòi lấy nhà.

Đồ Họa: Tiến Thành.

Ngoài bị cáo Châu Thị Thu Nga, còn có 7 bị cáo khác cũng làm đơn kháng cáo. Trong đó, 3 bị cáo nguyên là Phó Tổng Giám đốc Housing Group gồm: Nguyễn Trường Sơn kháng cáo kêu oan và đề nghị giải quyết lại vụ án theo quy định của pháp luật; Nguyễn Vũ Hùng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cho hưởng án treo; Phan Thanh Tuyên đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên bị cáo vô tội, tuy nhiên trường hợp phải chịu trách nhiệm hình sự thì đề nghị cho bị cáo tuyên được hưởng án treo.

Hai bị cáo nguyên là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản của Công ty Housing Group gồm: Nguyễn Thị Tình xin được giảm nhẹ hình phạt, Lưu Thị Thúy kháng cáo toàn bộ bản án và cho rằng hình phạt đối với bị cáo là quá nặng.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group) kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Bị cáo Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đồng thời cho rằng việc Tòa án quy kết bị cáo Thủy đồng phạm với bị cáo Nga là oan và hình phạt đã tuyên đối với bị cáo là quá nặng.

Hiện Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo của hai bị cáo: Lê Hồng Cương (nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group) và Đinh Phúc Tiếu (nguyên Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng Housing Group).

Trước đó, trong các ngày từ 2-16/10, sau hai tuần xét xử, nghị án, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tù chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bản án sơ thẩm nhận định, đây là vụ án “đặc biệt nghiêm trọng“. Việc VKS truy tố bà Nga cùng 9 thuộc cấp về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật. Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt, cấp phép mà các bị cáo vẫn chỉ đạo huy động vốn. Số tiền gần 350 tỷ đồng hiện không có khả năng thu hồi.

Bị cáo Nga bị xác định là giữ vai trò chủ mưu, là người hưởng lợi chính số tiền chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng nên phải chịu trách nhiệm bồi thường cho hơn 500 khách hàng.

Trong những ngày mở phiên tòa, bà Nga thường trả lời vòng vo, khi nhận hết trách nhiệm về mình và day dứt xin tòa trả tự do cho 9 đồng phạm, lúc lại “đổ tội” cho các thuộc cấp. Bà liên tục xin phép cho dự án B5 Cầu Diễn tiếp tục được thi công. Khi nói lời sau cùng, bà Nga kêu mình “bị oan ức nhiều“, và bị các cơ quan chức năng của Hà Nội gây khó dễ khi triển khai Dự án B5.

Bà Nga cùng các luật sư bào chữa cho mình đều trình bày không lừa đảo khách hàng. 9 thuộc cấp của bà Nga cũng khai không lừa ai, không hưởng lợi gì ngoài đồng lương.

Hoàng Minh (TH)