Trong phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Chánh án nói rõ vì sao Hội đồng xét xử không cho bà Châu Thị Thu Nga khai tiếp khi đề cập đến việc chi tiền để chạy vào Quốc hội.

Vào sáng 18/11, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, khi báo chí nêu có việc Hội đồng xét xử không cho khai, có vẻ giấu diếm điều gì, thậm chí còn có thông tin mất điện để ngừng truyền tín hiệu từ phòng xét xử, thì TANDTC đã ngay lập tức yêu cầu kiểm tra hồ sơ vụ án, kỹ thuật phòng xét xử và yêu cầu chủ tọa phiên tòa báo cáo, gặp luật sư để làm rõ, theo Báo Thanh niên.

Theo đó, phòng xét xử diễn ra bình thường, không xảy ra sự cố kỹ thuật. Trong hồ sơ vụ án có tất cả tài liệu lời khai của Châu Thị Thu Nga; có quyết định tách án của cơ quan điều tra, biên bản đối chất của bị cáo Nga và các bên liên quan.

Theo ông Bình, việc chủ tọa phiên tòa dừng việc không cho khai tiếp do vụ án này đã được tách ra. Việc tách vụ án được pháp luật được phép. Nếu xuất hiện tình tiết mới mà không có quyết định tách án thì phải làm rõ nhưng khi đã tách ra thì Hội đồng xét xử được phép không đề cập nữa.

Theo hồ sơ vụ án, bà Nga đã khai việc chi tiền nhằm 2 mục đích. Một phần là chi cho Hội đồng bầu cử địa phương để có tên trong danh sách ứng cử viên (ĐBQH Khóa XIV) và một phần là chi giải quyết việc báo chí viết về bằng tiến sĩ giả của bà Nga trong thời điểm bầu cử.

Về cách chi, bà Nga khai là tiền được đưa cho một doanh nhân buôn bán vàng và đưa nhiều lần, mỗi lần 100.000 – 200.000 USD. Việc đưa diễn ra ở quán cà phê, với thời gian khác nhau, và người này mang đi đâu, làm gì, chỉ có hai người biết, không có chứng cứ, theo Báo Phụ Nữ.

Khi đối chất tại tòa, doanh nhân này nói “có quen biết Nga nhưng không nhận tiền, không quen ai ở Hà Nội…”.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định, việc cơ quan điều tra tách vụ việc này ra là cần thiết và cơ quan điều tra đang tích cực để có một phiên tòa khác về nội dung này.

Thanh Thanh

Từ Khóa: