Theo nguồn tin thân cận của Nikkei cho biết, trước sức ép của lệnh phong tỏa tại Thượng Hải (Trung Quốc), Apple sẽ chuyển một phần hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam đồng thời yêu cầu các đối tác dự trữ nguyên vật liệu để đề phòng gián đoạn chuỗi cung ứng trong tương lai.

BYD, đối tác lắp ráp của Apple sẽ là công ty đầu tiên tại Việt Nam sản xuất iPad với số lượng ít. Kỳ thực từ đầu năm ngoái, Apple đã có ý định chuyển dây truyền sản xuất Ipad sang Việt Nam, nhưng do số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam đang tăng cao nên kế hoạch đã bị hủy.

Do đó, đây sẽ là dòng sản phẩm thứ hai sau Airpods mà Apple mang sang Việt Nam. Điều này cho thấy, Apple đang cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình khi nhận thấy sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc là không an toàn. Được biết, Apple đã xuất xưởng khoảng 58 triệu chiếc iPad trong năm 2021 chủ yếu được lắp ráp ở Đại Lục.

Tại Trung Quốc, gã khổng lồ công nghệ này đã yêu cầu các đối tác bằng mọi cách phải dự trữ nguyên vật liệu sản xuất của tất cả các dòng sản phẩm quả táo trong vòng vài tháng nữa. Một là để đề phòng chính quyền Trung Quốc tiếp tục phong tỏa nghiêm ngặt Thượng Hải, hai là để chuẩn bị cho đợt ra mắt Iphone sắp tới và dịp mua sắm cuối năm. Apple thậm chí đã xắn tay áo và nhảy vào hỗ trợ số nhà cung cấp trong việc vận chuyển hàng hóa để cho đúng kế hoạch.

Tuy nhiên đối các nhà cung cấp cũng lo ngại vấn đề lạm phát và ảnh hưởng bởi giá năng lượng leo thang, có thể ảnh hưởng tới sức tiêu dùng năm nay thì đây cũng là rủi ro đối với họ.

Có thể bạn quan tâm: