Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Biển Đông hiện còn một cơn áp thấp nhiệt đới hoạt động với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Áp thấp nhiệt đới vừa đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên – Huế.

Zing thông tin, rạng sáng nay (3/9), áp thấp nhiệt đới gần bờ đã đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên – Huế. Hiện, áp thấp nhiệt đới trên đất liền (có tên quốc tế là Kajiki) có sức gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8.

Trong 12 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới được dự báo ít dịch chuyển, sau đó có thể đổi hướng về phía đông với vận tốc 5-10 km/h. Chiều 3/9, cơn Kajiki có thể nằm trên bờ biển các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Nam với cường độ gió không đổi so với khi ở trên đất liền. 

Những giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới đổi hướng di chuyển sang bắc đông bắc, giữ nguyên tốc độ và cường độ gió. Đến rạng sáng 4/9, hình thái thời tiết này được dự báo nằm trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam và Tây Nguyên có mưa rất lớn, riêng Hà Tĩnh và Thừa Thiên – Huế đã có tổng lượng mưa 150-200 mm chỉ trong 3 giờ qua.

Dự báo hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới Kajiki và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong các ngày 3-4/9. (Ảnh: Zing)

Trong 1-2 ngày tới, Kajiki di chuyển theo hướng đông bắc với vận tốc 10 km/h, có tâm ở vị trí cách đảo Hải Nam khoảng 100 km về phía đông nam. Lúc này, cường độ gió mạnh lên cấp 7, giật cấp 9. Sau đó, áp thấp nhiệt đới này giữ nguyên hướng di chuyển, tăng tốc lên 15 km/h và có khả năng mạnh lên thành bão. 

Trong ngày và đêm nay, các khu vực này tiếp tục có mưa lớn duy trì với vũ lượng phổ biến 40-90 mm/ngày. Các tỉnh Hà Tĩnh đến Đà Nẵng sẽ có mưa rất lớn khi tổng vũ lượng có thể lên đến 100-250 mm/ngày, có nơi trên 300 mm. Mưa dông có khả năng kéo theo lốc, sét và gió mạnh. 

Mưa lớn có khả năng kéo dài đến hết ngày 6/9, ban đầu tập trung tại các tỉnh Trung Bộ, sau đó mở rộng ra khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. 

Hình ảnh mây vệ tinh lúc 22h ngày 2/9. (Ảnh: Zing)

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới này di chuyển theo hướng bắc tây bắc, vận tốc khoảng 10-15 km/h. Rạng sáng 4/9, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên khu vực phía đông đảo Hải Nam với cường độ gió không thay đổi so với trước đó.

Trong khi đó, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang tiếp tục hoạt động với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Hiện, hình thái thời tiết này cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 140 km về phía đông. 

Về thời tiết biển, trong ngày và đêm nay, khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi sẽ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Sóng biển cao 2-4 m, biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam cũng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. 

Cùng lúc, ảnh hưởng của gió mùa tây nam cường độ mạnh khiến vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao 2,5-3,5 m. 

Miền Trung mưa cực lớn

Theo An ninh Thủ đô, hiện nay, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh từ Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên trong ngày và đêm nay các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-90mm/24 giờ), riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng có mưa to đến rất to (lượng mưa 100-250mm/24 giờ, có nơi trên 300mm). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ nay đến ngày 6/9, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt, riêng các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế 500-700mm/đợt); khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to (200-300mm/đợt), Nam bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông (100-150mm/đợt).

Video xem thêm: Cảnh sát phun màu nhuộm xanh người biểu tình Hồng Kông

videoinfo__video3.dkn.tv||34b4afcb1__

Ad will display in 09 seconds