Chiều 8/8, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đêm nay và sáng mai, hình thái này đi chậm theo hướng bắc đông bắc và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 13h ngày 13/8, tâm bão nằm trên khu vực phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10.

Sau đó, bão đổi hướng liên tục theo hướng bắc và tây bắc, tăng tốc lên 10-15km/h và khả năng mạnh thêm. Chiều 10/8, tâm bão nằm trên khu vực phía đông bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10.

Sau thời điểm này, bão chuyển hướng về phía đất liền Bắc Bộ nước ta nhưng suy yếu dần. Hình ảnh dự báo đường đi cho thấy chiều 11/8, hoàn lưu sau bão ảnh hưởng đến khắp các tỉnh, thành phố Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ.

Chiều nay (8/8), Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa theo dõi chặt chẽ áp thấp nhiệt đới, kiểm đếm, thông báo cho chủ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm để chủ động phòng tránh, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn.

Từ đầu năm đến nay có một cơn bão và một áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Dự báo cả năm có 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ở khu vực này, trong đó khoảng 4-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: