Phía bắc Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới gây mưa rào và dông cho khu vực Bắc Bộ. Trong khi đó, do ảnh hưởng của gió tây nam, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng mưa lớn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều 17/6, vùng áp thấp ở phía bắc Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Lúc này, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 8, theo Zing.

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.
(Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF)

Đêm và sáng ngày 18/6, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng đông chếch bắc, vận tốc 5 km/h. Chiều 18/6, áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 9.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng bắc đông bắc với tốc độ khoảng 10 km/h. Đến chiều 19/6, áp thấp nhiệt đới tăng cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 9.

Vùng biển phía đông bắc khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9 và có mưa dông mạnh.

Đêm 17/6, Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông nhiều nơi, các tỉnh phía tây bắc bộ, vùng núi và trung du phía đông bắc bộ có mưa và dông, cần đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam có cường độ trung bình đến mạnh, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa lớn và rải rác có dông, cần đề phòng các hiện tượng thời tiết xấu.

Khôi Minh