Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, có gió giật cấp 9 đang hoạt động trên khu vực ven biển các tỉnh nam Trung bộ, dự báo gây mưa lớn từ các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 4 giờ sáng ngày 5/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,5 độ vĩ bắc và 110,9 độ kinh đông, ngay trên khu vực phía tây quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, tức là từ 50 – 60 km/giờ, giật cấp 9.

Dự báo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng bắc, mỗi giờ đi được khoảng10 km và có khả năng mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới.

Đến 4 giờ sáng mai 6/6,  vị trí tâm bão ở khoảng 19,1 độ vĩ bắc và 110,9 độ kinh đông, ngay trên vùng biển phía đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, tức là từ 60 – 75 km/giờ, giật cấp 10. Vùng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80 km tính từ tâm bão.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên, phía tây khu vực bắc Biển Đông, gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa có mưa giông mạnh, gió mạnh cấp 6 – 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh. Vùng biển ngoài khơi trung Trung bộ, vịnh Bắc Bộ có mưa rào và giông kèm lốc xoáy, gió giật mạnh.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây áp thấp nhiệt đới nên trong 1 – 2 ngày tới ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Ở các tỉnh Bắc bộ, do ảnh hưởng của áp cao lục địa tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong sáng nay 5.6 vẫn còn có mưa rào và giông rải rác, có nơi có mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông, người dân cần cảnh giác đề phòng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Tối hôm qua (4/5) ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết: Do mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua, tỉnh này đã có 2.910 ha lúa bị ngập úng cục bộ. Trong đó, H.Tuy Phước có 1.370 ha lúa bị ngập úng, H.Phù Cát là 1.200 ha…

Thanh Thanh (theo Thanh niên)