Chiều nay 15/7, vùng áp thấp trên vịnh Bắc Bộ khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong 2 ngày tới, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa to, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi. 

Vùng áp thấp diễn biến nguy hiểm

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn, lúc 1h ngày 15/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở ngay trên khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, ở đảo Cô Tô đã có mưa giông với gió giật mạnh cấp 7.

Dự báo, 12 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít dịch chuyển và xu hướng mạnh dần lên. Khu vực vịnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và giông, gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, vùng áp thấp khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, với diễn biến nguy hiểm và phức tạp.

Đến 1h ngày 16/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thanh Hóa khoảng 100-150 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 8.

Áp thấp nhiệt đới có xu hướng mạnh lên, Bắc Bộ mưa to 2 ngày tới
Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới.

24-48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 km.

Hà Nội mưa to 2 ngày tới

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp cao cận nhiệt đới lấn mạnh về phía Tây, từ nay đến ngày 17/7, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to.

Riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Hiện nay, mây đối lưu phát triển mạnh trên khu vực tỉnh Hà Giang, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Quảng Ninh. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét tại các tỉnh vùng Tây Bắc, Đông Bắc.

Thủ đô Hà Nội 2 ngày tới có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Nhiệt độ dễ chịu, cao nhất 31 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên 2-3 ngày tới có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông. Mưa tập trung vào chiều và đêm.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Hôm nay, khu vực biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận, Cà Mau, Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa giông mạnh. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực Nam biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4 m; biển động mạnh.

An An