Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông vẫn đang đi chuyển lên phía Bắc, chạy dọc theo bờ biển các tỉnh miền Trung và có thể trở thành bão.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, 7h sáng nay (4/6), tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8.

24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, tốc độ 5-10km và khả năng mạnh lên thành bão số 3. Đến 7h ngày mai, tâm bão cách đảo Hải Nam khoảng 130 km về phía Nam. Gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Ở phía Tây khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa giông mạnh; gió mạnh cấp 6-7, tăng lên cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ, vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông kèm lốc xoáy, gió giật mạnh.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km.

Trong 1-2 ngày tới ở các tỉnh Bắc Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có giông; các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Trong cơn giông có thể có tố, lốc và gió giật mạnh.

Ngày và đêm hôm qua (3/6) ở các tỉnh ven biển từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to như: Quảng Ngãi 153mm, Lý Sơn (Quảng Ngãi) 181 mm, An Khê (Gia Lai) 111 mm…

Tính đến 19h tối qua, vẫn có 1.160 tàu/ 9.359 lao động của Quảng Ngãi hoạt động trên các vùng biển, theo Sài Gòn Giải Phóng.

Thừa Thiên – Huế đã thực hiện lệnh cấm biển và yêu cầu tàu thuyền trở về nơi trú ẩn trước 19h tối qua, theo Tiền Phong.

Như Quỳnh