Một nhóm học sinh tiểu học ở Lào Cai rủ nhau lên đồi chăn trâu, thấy nấm lạ các em đã hái nướng ăn. Tuy nhiên, ngay sau đó 6 em nhỏ phải nhập viện cấp cứu.

Chiều 11/10, ông Đặng Chí Thanh, Chủ tịch UBND xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, cho biết trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ 6 trẻ em phải cấp cứu sau khi ăn nhầm nấm độc mọc trên đồi.

Hiện 6 trẻ em ở bản 8 Vài Siêu, xã Thượng Hà, đã phải đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên. Các trường hợp bị ngộ độc nấm đều là học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở số 1 Thượng Hà.

Theo thông tin ban đầu, sự việc xảy ra vào 8/10, do là ngày chủ nhật được nghỉ học nên một nhóm học sinh rủ nhau lên đồi chăn trâu, thấy nấm lạ các em đã hái và nướng ăn.

Sau khi ăn khoảng 2 giờ, các em có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đau bụng đi ngoài và được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên.

Lực lượng y tế địa phương sau khi lên tận nơi nấm mọc để kiểm tra và xét nghiệm đã kết luận đây là nấm độc, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu ăn nhiều.

Sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe các em hiện đã hồi phục. Dự kiến trong ngày 11/10, các em được xuất viện.

Trao đổi với báo chí, ông Thanh cho hay, chính quyền và các cơ quan chức năng trên địa bàn xã vẫn thường xuyên khuyến cáo người dân, đặc biệt là các học sinh không nên ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc thực phẩm được thu hái trên đồi, trong rừng, đặc biệt tuyệt đối không ăn thử nấm lạ.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, thời tiết nóng ẩm thuận lợi cho sự phát triển của nấm. Do đó, người dân không nên ăn nấm dại bởi so với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca nhưng tỉ lệ tử vong lại rất cao./.

Ngân Hà