Ngày 23/7, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa cấp cứu 4 trẻ bị ngộ độc nặng do ăn phải bột thông cống (bột thông bồn cầu) vì tưởng là đường. Bốn cháu gồm Đỗ Lê T., Đinh Thế N., Ngô Khánh L. và Nguyễn Công H. (đều 5 tuổi, học sinh trường mầm non thôn Đông Mai, Chỉ Đạo, Văn Lâm, Hưng Yên), theo báo Người Lao Động đưa tin.

Theo tin tức trên trang Soha, sáng cùng ngày, cháu Ngô Khánh L. đã được xuất viện, 3 cháu còn lại vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trường hợp nặng nhất là cháu Nguyễn Công H., vào viện trong tình trạng sốt cao, môi tím, loét sâu vùng miệng và hạ họng, kèm theo nhiễm trùng, đau bụng, không nuốt được.

Cháu Nguyễn Công H. đang được điều trị tại khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Nhi Trung ương. Hai cháu khác đang được theo dõi tại khoa Chống độc do bị nhẹ hơn.

Theo thông tin từ phụ huynh, sự việc xảy ra vào ngày 17/7. Trong giờ tự chơi, các cô giáo thấy trẻ có biểu hiện khó chịu, nôn, quấy khóc, chảy nhiều nước dãi, bèn báo cho gia đình đưa trẻ đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Lâm, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Các giáo viên cho biết, hóa chất mà trẻ đã ăn có dạng bột, màu trắng, đựng trong một túi nilon có vỏ bao bì ghi là “bột thông cống”.

Vỏ bao bì ghi là “bột thông cống” do người nhà cháu bé chụp lại khi các giáo viên mang đến bệnh viện. (Ảnh do phụ huynh cung cấp/nld.com.vn)

Trao đổi về tổn thương của trẻ sau khi bị ngộ độc hóa chất, TS. Nguyễn Văn Ngoan – Phụ trách khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Hiện tại, chúng tôi chỉ đánh giá được tổn thương ở miệng, họng của bệnh nhi H. chứ chưa thể đánh giá được các tổn thương ở thực quản, dạ dày…,

Muốn đánh giá được tổn thương ở thực quản, dạ dày phải chờ bệnh nhi đỡ loét, đỡ nhiễm trùng ở miệng họng mới có thể gây mê, tiến hành nội soi tìm các tổn thương sâu một cách chính xác.

Trong hồ sơ tôi xem là mới xảy ra sự việc thì họ chuyển lên đây ngay. Cháu bị loét, hoại tử khá sâu ở miệng, lưỡi, họng nên không thể ăn uống gì được”, báo Soha dẫn lời TS. Ngoan.

Hiện tại, phụ huynh và người nhà cháu H. đang rất lo lắng về sức khỏe và di chứng có thể để lại đối với cháu.

Theo tìm hiểu của VTV, cô giáo chủ nhiệm lớp của 4 em cho biết do bận việc cá nhân nên đã nhờ cô phụ trách bếp ăn giúp trông các cháu và để xảy ra sự việc trên. Điều đáng nói là cô phụ trách bếp ăn không có chức năng, quyền hạn để quản lý, trông nom trẻ; cô cũng khẳng định mình không có mặt tại lớp lúc xảy ra sự việc.

Ngoài ra, trong ngày xảy ra sự việc, do trường có đoàn kiểm tra nên các giáo viên tiến hành tổng vệ sinh toàn trường. Tuy nhiên, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định không có và không sử dụng gói bột tẩy bồn cầu mà 4 trẻ đã ăn phải.

Hiện vụ việc đang được điều tra, tìm hiểu.

Theo BS Nguyễn Văn Ngoan (Phụ trách khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Nhi Trung ương) chất tẩy rửa có 2 nhóm: nhóm mang tính kiềm có nhiều sút và nhóm có axit. Các chất ăn mòn này nếu ăn, uống phải đều gây tổn thương đường tiêu hóa với mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Trường hợp nhẹ, sớm được phát hiện và điều trị thì tổn thương chỉ ở mức độ viêm, đỏ, đau. Trường hợp nặng thì gây trợt, loét nông, loét sâu, thậm chí là hoại tử nặng.

Khi trẻ ăn, nuốt, uống phải các hóa chất có tính ăn mòn thì việc đầu tiên là cần xử lý ban đầu sớm, tốt nhất là cho trẻ dùng nước muối loãng súc miệng hoặc lau rửa miệng. Nên lau rửa nhiều làm loãng nồng độ axit, tránh bị tổn thương lan rộng và sâu sau đó, lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiếp tục được cấp cứu, giải độc.

Ths.BS Nguyễn Thành Nam (Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai) cảnh báo, các tai nạn uống nhầm hóa chất (axit loãng, dầu máy, dầu hỏa, thuốc sâu, thuốc diệt cỏ…) do người lớn đựng trong các chai, lọ đựng nước uống như nước Lavie, trà xanh, C2… là khá phổ biến.

Không chỉ ăn nhầm, uống nhầm, việc để các chai tẩy rửa trong tầm với của trẻ cũng đã nhiều lần được đưa ra cảnh báo. Các chất tẩy rửa ở dạng hòa tan, chất lỏng nếu bắn vào mắt trẻ có thể gây ra những vết bỏng nặng và những tổn thương lâu dài về mắt, thậm chí có thể bị mù nếu mắt không được rửa sạch hoàn toàn.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: