Hái nhầm lá ngón về xào măng tươi, sáu thợ xây bị ngộ độc, một người không qua khỏi.

Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn) cho biết trên báo VnExpress, đã tiếp nhận nhóm thợ bị ngộ độc tối 18/3. Trong bữa tối, họ ăn măng có lá ngón, uống khoảng hai lít rượu. Hơn 21h, tất cả bị đau đầu, đau bụng, khó thở và nôn mửa.

Sáu người được đưa đi cấp cứu. Tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn, anh Bàn Văn Sến (33 tuổi, trú huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) tử vong do ngộ độc nặng.

Bốn người khác gồm Nguyễn Văn Ngôn (Hàm Yên, Tuyên Quang), Dương Văn Tuân, Mạc Thiên Hữu và Phùng Đức Quân (cùng trú tại Bạch Thông, Bắc Kạn) bị ngộ độc nặng, được truyền dịch giải độc, cho thở oxy và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn cấp cứu ngay trong đêm.

Người còn lại do ăn và uống ít rượu nên không ảnh hưởng tới sức khỏe. Chiều 19/3, ba trong bốn người đã qua cơn nguy kịch, còn một người vẫn đang thở máy.

Ông Hoàng Xuân Trường, Chủ tịch xã Nghĩa Tá, cho biết nhóm thợ xây là lao động tự do, mới đến địa phương được một ngày để làm cột thu phát sóng tại thôn Nà Cà, xã Nghĩa Tá. Có thể họ nhầm lá ngón với loại lá khác nên hái xào măng.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các loại rau rừng, nấm… khi không biết rõ nguồn gốc.

Trong đó, cây lá ngón, còn gọi là cây rút ruột, co ngón, hồ mạn trường, hồ mạn đằng, hoàng đằng, đoạn trường thảo… mọc nhiều ở ven rừng các tỉnh miền núi phía Bắc. Đây là một trong những loài cây độc nhất ở nước ta, thuộc thuốc độc Bảng A, khi ăn có thể gây chết người.

Cây lá ngón có hoa màu vàng, rất giống với một loại cây có hoa màu trắng người dân vẫn thường sử dụng làm thực phẩm, vì vậy, nếu không biết sẽ dễ hái nhầm.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, trong những năm qua vẫn thường xảy ra những vụ ngộ độc lá ngón do người dân hái nhầm hoặc ngâm nhầm rễ cây lá ngón với rượu để uống.

Có thể bạn quan tâm: