BHXH An Giang đã kỷ luật Giám đốc và nhân viên chính sách BHXH huyện Tri Tôn do liên quan đến sự việc yêu cầu bệnh nhân ung thư đi 250 km chỉ để xin chữ ‘hồ sơ’. 

Ngày 15/9, Báo Thanh Niên đưa tin, ông Huỳnh Văn Phước – Giám đốc BHXH huyện Tri Tôn bị cảnh cáo, đồng thời khiển trách chuyên viên Huỳnh Văn Đức – người đã tham vấn sai cho bệnh nhân N.H.H. (55 tuổi, An Giang).

Như đã đưa tin, đầu tháng 9, bệnh nhân N.H.H. nộp hồ sơ cho BHXH An Giang xin nghỉ hưu non do phát hiện bị ung thư. Tuy nhiên, cơ quan này yêu cầu ông bổ sung hai chữ “hồ sơ” trong bảng “tóm tắt bệnh án” mà Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM cấp. Vì vậy, chưa đến ngày tái khám nhưng ông H. cùng con trai phải bắt xe lên TP. HCM để hoàn thiện giấy tờ.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho Báo Tiền Phong biết, về mẫu “tóm tắt bệnh án” có 3 thông tư quy định, vì vậy bệnh viện áp dụng mẫu chung là “tóm tắt bệnh án”.

“Chỉ khác nhau về hình thức tên gọi, còn nội dung cả 3 thông tư đều quy định như nhau, vậy mà hành bệnh nhân chạy lên chạy xuống. Rất nhiều tỉnh hành bệnh nhân như vậy”, bác sĩ Việt nói.

an giang ky luat nhan vien bhxh yeu cau benh nhan vuot 250 km bo sung chu ho so
Mẫu “tóm tắt hồ sơ bệnh án” theo Thông tư 56/2017 (ảnh trên) và mẫu “tóm tắt bệnh án” của Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Thanh Niên)

Giám đốc BHXH An Giang – Vũ Hoàng Cương chia sẻ, sau khi sự việc đã xảy ra, cơ quan đã đến gặp bệnh nhân H. xin lỗi và mong ông thông cảm.

Do ông H. từng là thầy giáo của Đức – cán bộ chính sách BHXH, nên đến gặp và nhờ giải đáp khúc mắc về chế độ hưu trí. Tuy nhiên, vì nghiệp vụ chuyên môn chưa cao nên Đức tư vấn chưa đúng, dẫn đến sai lầm.

Theo Giám đốc BHXH An Giang, cơ quan bảo hiểm tỉnh sẽ là nơi tiếp nhận và hoàn thiện hồ sơ với Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân không phải phải tự mình giải quyết.

Ông Cương cho biết thêm, trường hợp của ông Đức chỉ mới tham vấn, chưa nhận hồ sơ từ bệnh nhân H., nhưng sai lầm này gây hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan BHXH nên phải xử lý nghiêm.

Thế Tam (Tổng hợp)