Nhiều người dân An Giang bất ngờ khi hay tin các cán bộ, lãnh đạo các phòng, ban thuộc các Sở, ngành của tỉnh phải thi công chức trong 2 ngày 21 và 22/12, dù trước đó đã được vào biên chế, thậm chí bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo.

Tối 26/12, ông Ngô Hồng Yến – Giám đốc Sở Nội vụ An Giang – xác nhận với  Tuổi Trẻ Online , trong đợt thi tuyển công chức vừa qua, có 40 cán bộ, lãnh đạo ở các Phòng, Ban thuộc các Sở, ngành tỉnh và UBND TP Long Xuyên phải thi công chức lại. 

Trong đó có Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP Long Xuyên (An Giang) V. M. T. (sinh năm 1987) tham gia thi công chức hồi tháng 12 vừa qua. Được biết, bà T. là con gái của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, theo Dân Trí.

Một số cá nhân được xét vào công chức “đặc biệt” rồi vào làm việc ở UBND TP Long Xuyên khiến nhiều người bất ngờ. (Ảnh: Bửu Đấu)

Trước đó, đầu năm 2018, tỉnh An Giang tổ chức rà soát toàn bộ công chức không qua thi tuyển, phát hiện có khoảng 40 trường hợp xét tuyển không đúng quy định, trong đó có bà T. và bà D. Cả 2 trường hợp này đều có bằng Thạc sĩ, nếu thi rớt sẽ được ưu tiên xét vào viên chức rồi chuyển qua đơn vị sự nghiệp làm. 

Nghị định 24/2010 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức quy định rất rõ tại Điều 19 trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng: “Người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài” sẽ được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển theo quy định tại Khoản 1, Điều 36 của Luật cán bộ, công chức. 

Trong khi đó, trường hợp bà T. và bà D., là học tại một trường đại học liên kết với trường nước ngoài nhưng học hoàn toàn ở Việt Nam.

Tại kỳ thi công chức do Sở Nội vụ tỉnh An Giang tổ chức vừa qua có hơn 1.600 thí sinh, bố trí tổng cộng 63 phòng thi. Trong kỳ thi này có nhiều “cán bộ” bị xét sai công chức phải thi lại công chức giống như bà T.

Thanh Thanh (tổng hợp)