Hàng loạt công nhân ở Bình Dương nhập viện do ăn bún riêu cua có lượng vi khuẩn E.Coli cao gấp hàng nghìn lần cho phép.

Sáng ngày 4/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bình Dương đã có kết luận nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể tại Công ty TNHH DAFI Tropicdane Furniture (thị xã Tân Uyên). Kết quả xét nghiệm cho thấy vi khuẩn Escherichia coli (E.Coli) có trong bún riêu cua cao gấp 3.000 lần so với giới hạn cho phép, theo Pháp luật TPHCM.

Trước đó, vào chiều ngày 19/10, hơn 640 công nhân ăn bún riêu cua do Công ty TNHH MTV Nguyên Bảo Phát (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) nấu tại bếp của công ty. Sau khi ăn, hàng trăm công nhân có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, được đưa tới cơ sở y tế chăm sóc.

Các bác sĩ chẩn đoán có 38/166 công nhân nhập viện bị ngộ độc thực phẩm. Số còn lại do hạ canxi huyết hoặc không có dấu hiệu điển hình của ngộ độc thực phẩm mà do ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý dây chuyền.

Đại diện Hội Dinh dưỡng TP.HCM cho biết, vi khuẩn E.Coli gây ra tiêu chảy. Loại khuẩn này nhiễm trong nguyên liệu thực phẩm và vẫn sống sót nếu không được nấu chín.

Ngày 2/11, Chi cục Vệ sinh an toàn Thực phẩm Vĩnh Long cũng cho biết, cơ quan này đã tìm ra nguyên nhân khiến 49 công nhân nhập viện sau bữa cơm trưa tại Công ty TNHH Sungjin Vĩnh Long Vina. Kết quả cho thấy, các món ăn gồm cari chay, cari vịt, cơm trắng bị nhiễm vi sinh Coliforms.

Ngân Hà