“Đây là nguyện vọng cá nhân. Tôi tha thiết được bỏ tiền túi để thuê máy bay cho những người dân gồm phụ nữ mang thai, người nuôi con nhỏ… sớm được trở về quê giữa lúc các tỉnh phía Nam đang vướng vào đại dịch…”. Ông Trần Văn Toàn (42 tuổi) Chủ tịch HĐQT một công ty về bất động sản ở TP.HCM bày tỏ và cho biết, tôi thấu hiểu nỗi khổ, khó nhọc của người quê hương, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như thế này.

Ông Trần Văn Toàn (42 tuổi), sinh ra và lớn lên tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Tháng 10/1997, khi vừa tròn 18 tuổi, ông Toàn rời xa quê hương vào TP.HCM sinh sống và lập nghiệp. Mấy chục năm lăn lộn nơi đất khách quê người, trải qua nhiều công việc, bằng nghị lực, ông Toàn thành công ở lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế và bất động sản.

Ông Toàn hiện là Chủ tịch HĐQT một công ty về bất động sản. Khi đại dịch COVID-19 ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang diễn biến phức tạp, ông Trần Văn Toàn bày tỏ nguyện vọng muốn được bỏ tiền túi của cá nhân để thuê ít nhất một chuyến bay của hãng Vietnam Airlines (VNA) chở những công dân có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh sớm được về quê tránh dịch.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Theo ông Toàn, ông sẽ tài trợ ít nhất một chuyến bay và mong muốn tỉnh Hà Tĩnh đồng ý, có phương án đón công dân ở sân bay Vinh. “Đây là nguyện vọng cá nhân. Tôi tha thiết được bỏ tiền túi để thuê máy bay cho những người dân gồm phụ nữ mang thai, người nuôi con nhỏ… sớm được trở về quê giữa lúc các tỉnh phía Nam đang vướng vào đại dịch. Đến nay tôi đã chuyển trước vào tài khoản của một đồng chí công tác ở lĩnh vực truyền thông tỉnh Hà Tĩnh số tiền 1 tỷ đồng để làm tin, chứng minh việc tôi không nói suông”, ông Toàn nói.

“Hiện tại có khoảng 700 công dân ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam đăng ký qua tôi để được về quê, nhưng qua thống kê có khoảng 1/4 người dân muốn về gấp vì hoàn cảnh đặc biệt. Cá nhân tôi muốn chịu hoàn toàn kinh phí đưa bà con về sân bay Vinh. Tôi mong muốn tỉnh Hà Tĩnh đồng ý hỗ trợ, giải tỏa, tiếp nhận bà con từ khu vực an ninh sân bay Vinh về đến nhà và đưa vào khu cách ly.

Khi tôi được tỉnh đồng ý và có công văn về phương án đưa đón người ở sân bay Vinh thì tôi sẽ ký được hợp đồng với hãng hàng không để chở công dân về”, ông Toàn cho biết.

Nói về nguyện vọng được bỏ tiền đưa người dân có hoàn cảnh khó khăn về quê, ông Toàn cho biết: “Tôi sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em, tôi lại con trai cả. Khi tôi học đến lớp 8 thì bố tôi mất, mấy mẹ con dựa dẫm vào nhau để trưởng thành. Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, tôi thấu hiểu nỗi khổ, khó nhọc của người quê hương, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như thế này. Tôi mong muốn đóng góp một phần sức lực nhỏ, công sức mình để hỗ trợ bà con”.

Chia sẻ với VietNamNet, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã đồng ý phương án tổ chức chuyến bay đưa công dân về quê do ông Toàn tài trợ kinh phí. Dự kiến chuyến bay sẽ được khởi hành vào lúc 11h trưa ngày 28/7.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Ở một diễn biến khác, theo tờ kinhtemoitruong, tối 24/7, đã có 720 người dân tỉnh Hà Tĩnh đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM được bố trí vé miễn phí lên tàu tại ga Sài Gòn để về quê tránh dịch.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Theo ghi nhận từ báo Dân Trí, dù chuyến tàu sẽ xuất phát lúc 20h45 tối nhưng hàng trăm người lỉnh kỉnh hành lý, có mặt từ 16h chiều. 

Trực tiếp có mặt tại ga Sài Gòn để tổ chức đưa người dân về quê, ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, cho biết đợt này có 720 người dân được tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí về quê. Tỉnh ưu tiên các nhóm đối tượng là người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, đối tượng khuyết tật, sau đó là người lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày; công dân vào thăm thân nhân, giải quyết công việc bị kẹt lại tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

“Tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ 100% tiền vé tàu và kinh phí 2 lần test trong quá trình cách ly tại Hà Tĩnh. Đối với công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ chi phí cách ly. Ngoài ra, tỉnh sẽ bố trí địa điểm cách ly tập trung tại các huyện, thành phố, thị xã trong thời gian 14 ngày”, ông Tâm thông tin thêm.

Sau chuyến tàu này, các chuyến khác sẽ lần lượt được tổ chức để đưa 2.300 công dân Hà Tĩnh đang sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê.

Có thể bạn quan tâm: