Cả khu rừng cây sú, vẹt, ven biển xã Đa Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) đang bị bức tử bởi hàng loạt túi bóng, ny lon treo kín ngọn cây. Dưới nước, mặt đất rác dồn ứ thành đống ở ven bờ.  

Ám ảnh rừng phòng hộ ngập rác
Rác dồn ứ chất đống. (Ảnh: Vietnamnet)

400ha rừng phòng hộ thuộc xã Đa Lộc, kéo dài hơn 5km dọc bờ biển. Tuy nhiên, rác thải của những khu vực dân cư quanh đây thải ra mỗi ngày một nhiều, không được thu gom nên theo dòng nước chảy của sông cuốn ra biển.

Mỗi lần thủy triều lên rác lại từ biển, cửa sông “lội” vào bờ. Khi nước rút, rác dính lại trên các cành cây, dồn ứ trên bãi biển thành những đống lớn.

Ám ảnh rừng phòng hộ ngập rác
Mặt đất, ngọn cây phủ kín rác. (Ảnh: Vietnamnet)

Không khỏi ám ảnh với hình ảnh bìa rừng phủ kín rác. Trên những cành cây, ny lon còn nhiều hơn lá. Nhiều cây non phải oằn mình “vác” thêm những tấm chăn cũ.

Ám ảnh rừng phòng hộ ngập rác
Cả khu rừng như trong bộ phim kỳ hủy diệt. (Ảnh: VOV)

Ông Vũ Văn Đỉnh, Chủ tịch UBND xã Đa Lộc cho biết, số rác này không chỉ xuất phát từ địa phương mà nó còn bắt nguồn từ thượng nguồn các nhánh sông chảy về trôi vào trong bờ. Để xử lý được tình trạng này cần rất nhiều giải pháp. Đặc biệt là công tác tuyên truyền về xả rác thải và lực lượng chuyên trách để xử lý.

Ám ảnh rừng phòng hộ ngập rác
Nhiều cây non cũng phải oằn mình gánh rác. (Ảnh: VOV).

“Hiện xã cũng đã thành lập ban chỉ đạo với các tổ môi trường xanh phối hợp cùng đoàn xã Đa Lộc và đoàn trường THCS mỗi tuần đi dọn rác một lần nhưng chỉ đi xử lý rác dọc bờ biển và chỉ dọn rác trên đê kè. Còn rác trên cây sú, vẹt rất khó xử lý bởi không phải nó bám một lần mà ngày nào cũng vậy mỗi khi thủy triều lên”, ông Đỉnh cho biết.

Hà Vũ