Sáng 23/11, Hà Nội và Dhaka (Bangladesh) được AirVisual xếp vào top 2 thành phố ô nhiễm nhất thế giới với cùng chỉ số AQI 212.

Báo Zing cho biết, trang quan trắc chất lượng không khí theo thời gian thực AirVisual cho thấy chỉ số AQI tại tất cả các điểm Hà Nội đều ở mức xấu tới rất xấu (từ 151 đến 300). Trang này thậm chí còn xếp Hà Nội vào thành phố ô nhiễm thứ hai thế giới sáng nay với chỉ số AQI tím ngắt – 212 (số liệu tính đến 8h40). Hai điểm quan trắc có chỉ số ô nhiễm cao nhất là Tây Hồ và Tô Ngọc Vân, với số liệu lần lượt là 221 và 212. 

AirVisual xep Ha Noi vao top thanh pho o nhiem nhat sang 23/11 hinh anh 2
Ứng dụng PamAir cho thấy chất lượng không khí ở đa số các điểm quan trắc đều ở ngưỡng xấu (ảnh chụp màn hình lúc 8h30 ngày 23/11/Zing).

Theo số liệu quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tính đến 8h30 sáng nay, 9/11 điểm quan trắc cho thấy chỉ số AQI ở ngưỡng xấu. Ngoài Tân Mai và Kim Liên có chỉ số AQI dưới ngưỡng 150 – kém, nhóm nhạy cảm nên hạn chế ra ngoài, các điểm quan trắc còn lại đều có chỉ số dao động từ 151 đến 200, mọi người nên hạn chế ra ngoài. 

Ngoài ra, ứng dụng PamAir cũng cho thấy chỉ số AQI cũng đỏ rực tại gần như toàn bộ các điểm quan trắc trên địa bàn Hà Nội. Các số liệu đều nằm trong khoảng từ 151 tới 200. 

Số liệu quan trắc tại ứng dụng AirVisual cho thấy chất lượng không khí ở TP.HCM ở ngưỡng kém tới xấu (ảnh chụp màn hình lúc 8h30 ngày 23/11/Zing).

Tại TP.HCM, chất lượng không khí cũng ở ngưỡng xấu. Theo AirVisual, một điểm đo mới tại đoạn vòng xoay Phú Hữu – đường Nguyễn Duy Trinh (quận 9) còn cho thấy chỉ số AQI ở mức nguy hại 322. Đây là khoảng giá trị AQI cao nhất, cho thấy mức độ cảnh báo y tế ở ngưỡng báo động, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mọi người. Đây cũng là điểm quan trắc có chỉ số AQI cao nhất Việt Nam vào thời điểm 8h40 ngày 23/11.

Còn ứng dụng PamAir cho thấy tình hình “sáng sủa” hơn khi các chỉ số AQI rải đều từ ngưỡng kém tới xấu (101 đến 200). Trong đó, điểm quan trắc có chỉ số ô nhiễm cao nhất nằm ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh với chỉ số 199. Xếp thứ 2 là phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức với chỉ số 157.

AirVisual xep Ha Noi vao top thanh pho o nhiem nhat sang 23/11 hinh anh 4
Số liệu quan trắc tại ứng dụng PamAir cũng cho thấy chất lượng không khí ở TP.HCM ở ngưỡng kém tới xấu (ảnh chụp màn hình lúc 8h30 ngày 23/11/Zing).

Theo Tổng cục Môi trường, nguyên nhân ô nhiễm không khí kéo dài tại Hà Nội là do thời gian gần đây, khu vực miền Bắc không mưa, độ ẩm không khí thấp, ban ngày trời nắng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao. Do đó, người dân hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi, đeo kính khi ra đường.

Chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan lý giải nguyên nhân ô nhiễm kéo dài nhiều ngày qua tại TP.HCM là do ảnh hưởng của không khí lạnh từ miền bắc kết hợp với gió yếu và độ ẩm cao do nhiễu động ngoài biển, khí bụi bị lưu giữ ở tầng khí quyển, không thể thoát đi.

Theo báo Môi Trường Đô Thị, để giải quyết tình này, Hà Nội đã và đang triển khai nhiều biện pháp quản lý, cải thiện môi trường không khí trên địa bàn. TP xác định lộ trình hỗ trợ người dân loại bỏ bếp than tổ ong đến hết năm 2020 và từ năm 2021 sẽ áp dụng hình thức xử phạt đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường do sử dụng than tổ ong.

Cùng với đó, Hà Nội triển khai chiến dịch “Cánh đồng không đốt rơm rạ” nhằm hạn chế, tiến tới đẩy lùi tình trạng này vào năm 2020. Theo đó, nhiều địa phương đã tích cực vận động người dân ký cam kết không đốt rơm rạ, sử dụng chế phẩm xử lý rơm rạ sau thu hoạch. Tuy nhiên, tình trạng đốt rơm rạ vẫn xảy ra, gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Theo Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít bầu không khí không trong lành. Việt Nam nằm trong những quốc gia có chất lượng không khí kém trên thế giới, trong đó ô nhiễm bụi là vấn đề nổi cộm.