AirVisual tự tin về sự chính xác khi đánh giá mức độ không khí của các thành phố trên thế giới, trong đó có 2 đô thị lớn nhất Việt Nam.

“IQAir AirVisual là tổ chức tổng hợp lớn nhất về dữ liệu chất lượng không khí. Chúng tôi thu thập dữ liệu từ các trạm kiểm soát không khí từ chính phủ và phi chính phủ khắp thế giới”, Louise Watt, phát ngôn viên của IQAir AirVisual nói với VnExpress

Theo bảng xếp hạng 10 thành phố có chất lượng không khí xấu nhất thế giới trên tổng số 10.000 thành phố được quan trắc của ứng dụng AirVisual vào 8h hôm 26/9, Hà Nội ở vị trí số 1 (chỉ số AQI luôn trên 200 – mức Xấu), ngay sau là thủ đô Jakarta của Indonesia và TP. HCM.

Watt cho biết tại Hà Nội, IQAir AirVisual thu thập dữ liệu từ 14 trạm kiểm soát không khí, gồm có 10 trạm thuộc chính phủ. Đó là mạng lưới quản lý chất lượng không khí Hà Nội, (http://moitruongthudo.vn/), Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc (http://cem.gov.vn), Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Các tổ chức phi chính phủ gồm ba đối tác của AirVisual (AirVisual Contributors) trong đó có một tổ đối tác do Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) vận hành.

Khu vực quận Cầu Giấy, Hà Nội, sáng 17/9 (ảnh: Thùy An/VnExpress).

Tại TP. HCM, IQAir AirVisual có dữ liệu từ 7 trạm, gồm Lãnh sự quán Mỹ, các tổ chức phi chính phủ gồm các đối tác của AirVisual (một đại học và các trường học). Mỗi kết quả ở mỗi trạm có sẵn trên website và app của IQAir AirVisual. Địa điểm của mỗi trạm có thể xác định được.

Ở mỗi trạm, các chỉ số được thu thập theo thời gian thực, chất ô nhiễm được đo và dựa theo Chỉ số chất lượng không khí của Mỹ (U.S. Air Quality Index value). Chẳng hạn, độ tập trung của PM2,5 là 102,2 micrograms trên mỗi m3 ở Hà Nội lúc 7h sáng nay được coi là không tốt cho sức khoẻ theo US Air Quality Index.

“Chúng tôi công bố thông tin theo thời gian thực tế, để mọi người cập nhật và có biện pháp cần thiết tự bảo vệ mình” – Watt nói.

Chỉ số AQI của Hà Nội là 138 ở vị trí 6 tại thời điểm  17h43′ ngày 27/9 (theo giờ Việt Nam) được tự động cập nhật trên website của AirVisual.

Zing cho biết, trước thông tin về mức độ ô nhiễm nặng ở hai thành phố Hà Nội và TP.HCM qua số liệu từ IQAir AirVisual. Đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường TP. Hà Nội phủ nhận điều này và cho rằng các số liệu thống kê chưa đầy đủ và không khách quan.

Các website thống kê này lấy số liệu từ trạm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ chứ không phải lấy số liệu từ 10 trạm quan trắc như cách làm của cơ quan chức năng, “số liệu này không đại diện cho cả TP và cũng không chính xác”.

Trong khi đó, ông Cao Tung Sơn – Giám đốc Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường TP.HCM, nói rằng ông không bình luận về thông tin TP.HCM ô nhiễm thứ 2 thế giới của một số trang thống kê “không chính thống”.

Tuy nhiên, ông Sơn cho biết hiện tượng sương mù quang hóa năm nay có dấu hiệu bất thường. Các năm trước, hiện tượng này chỉ kéo dài 6-7 ngày rồi tan nhưng năm nay thì kéo dài.