Đối với những người từng đi, đến, về TP.HCM từ địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, những người này sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội.

Báo Pháp Luật&Bạn Đọc đưa tin, ngày 16/2 (mùng 5 Tết), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) ra thông báo kế hoạch cụ thể về việc giám sát người trở về TP sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Theo đó, người về TP sau dịp Tết có thể rơi vào 3 trường hợp: Khai báo y tế, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

2 trường hợp bị cách ly tập trung 14 ngày, gồm:

1. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân và được xét nghiệm ngay khi chuyển vào khu cách ly.

2. Những người từng đi, đến, về từ địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội.

Trong đó, những người từng đi, đến, về từ các ổ dịch đang hoạt động (nhưng không phải là ca tiếp xúc gần) hoặc từng đi qua các địa điểm Bộ Y tế thông báo (nhưng không phải trong vùng giãn cách xã hội), sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày từ ngày rời các địa điểm như thông báo. Những đối tượng này sẽ được xét nghiệm giám sát 1 lần và xét nghiệm trực tiếp nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ trong thời gian cách ly tại nhà.

Riêng những người từng đi, đến, về từ các địa phương bị phong tỏa, các ổ dịch đang hoạt động, các địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng khi khai báo đã hơn 14 ngày, sẽ không bị cách ly, chỉ tự theo dõi sức khỏe. Nhóm này sẽ được xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc khi có chỉ định địa danh cụ thể (ví dụ như Cẩm Giàng, Hải Dương).

Ngoài ra, cũng theo HCDC, TP sẽ tổ chức xét nghiệm Covid-19 tầm soát ngẫu nhiên với người đến TP bằng các phương tiện giao thông công cộng. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, khoảng 10 – 20% lượt hành khách đến từ các địa phương có nguy cơ sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên. Tại ga Sài Gòn, lấy khoảng 100 mẫu/ngày với hành khách đến từ các địa phương có nguy cơ. Tại Bến xe quận 12, Bến xe miền Đông cũ, Bến xe miền Đông mới: lấy 100 mẫu/ngày/địa điểm.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh, TP sẽ có thông báo điều chỉnh số lượng mẫu giám sát cần lấy tại các địa điểm.

Tính đến 7 giờ ngày 16/2, TP phát hiện 35 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay Sân bay Tân Sơn Nhất.