Người đàn ông vừa quay clip vừa tri hô mọi người đang cặm cụi dọn đường “chạy, chạy, chạy đi” đã cứu được nhiều người thoát nạn trong gang tấc.

Ai đã cứu sống cả chục mạng người vụ sạt lở đất kinh hoàng ở Quảng Nam (Nguồn: Báo Người lao động).

Liên quan đến vụ sạt lở khiến 1 người mất tích hôm 11/11 trên tuyến Quốc lộ 40B đoạn qua địa phận xã Trà Tân Quảng Nam, trong đó nhiều người đã thấy trong clip ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng tri hô mọi người “chạy, chạy, chạy đi” rồi cùng bỏ chạy để thoát khỏi nơi nguy hiểm.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, anh Phạm Khang (chủ kênh YouTube Lang thang Đường phố, ngụ TP.HCM) – người chứng kiến và quay lại toàn bộ vụ sạt lở đất kinh hoàng cho biết, chiều 11/11, anh trên đường từ Bắc Trà My lên Nam Trà My làm công tác thiện nguyện.

Khi lên đến xã Trà Tân, anh Khang thấy hơn 10 người đang dùng rựa, cưa máy cưa các cây đổ ngã và cùng chung tay dọn đoạn đường đang bị tắc do sạt lở cho xe đi qua. Thời điểm này, nước từ trên núi chảy xuống rất mạnh, quả núi có dấu hiệu tiếp tục bị sạt lở nên anh Khang và một số người đã đưa ra lời cảnh báo.

Khi có ít nhất 10 người đang loay hoay dọn đường, nhiều người khác đang đứng chờ sát khu vực đó thì quả núi rung chuyển rồi đổ ập xuống trong tích tắc. Anh Khang chỉ kịp tri hô mọi người “chạy, chạy, chạy đi” rồi cùng bỏ chạy để thoát khỏi nơi nguy hiểm.

Sau khi định thần lại, mọi người quay lại hiện trường để xem có ai bị nạn không thì nghe thấy có tiếng kêu cứu nhưng không thể tiếp cận được do quả núi tiếp tục sạt xuống. Một người dân cố gắng lao vào tìm người gặp nạn nhưng bị lún đến nửa người không thể di chuyển được. Mọi người đã điện báo sự việc với cơ quan chức năng sau đó cùng nhau hỗ trợ, đưa được 2 người bị thương nặng ra ngoài.

Video do anh Khang ghi lại cho thấy có nhiều người dân đã thoát chết chỉ trong một vài nhịp chạy. Nếu không có anh Khang, hơn 10 con người đã bị chôn vùi dưới các lớp đất đá. Anh Khang nói rằng thời khắc đó thật sự quá kinh hoàng, sau nhiều giờ chứng kiến anh vẫn còn ám ảnh.

Ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch huyện Bắc Trà My cho báo Công Lý biết, đến tối cùng ngày (11/11) vẫn chưa tìm thấy được nạn nhân mất tích là ông Huỳnh Văn Hạ (52 tuổi, trú huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

“Hai nạn nhân bị thương hiện đã được đưa đi cấp cứu là ông Đoàn Ngọc Hùng (ngụ thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My) bị gãy hai xương chân, ông Huỳnh Văn Thanh (trú phường Trường Xuân, TP. Tam Kỳ) chấn thương cột sống cổ.

Trên báo Tuổi Trẻ, theo những người tại hiện trường, khi quả đồi đổ vùi xuống, nhiều người bỏ chạy tán loạn, quanh hiện trường có tiếng la thất thanh: “Chạy, chạy, chạy đi…”. Mọi người nghe la thì bỏ chạy, có người chạy không kịp thì bị vùi lấp mất tích.

Nhiều người chạy thoát được và sống sót sau vụ sạt lở núi kinh hoàng kể lại núi đổ xuống rất nhanh chỉ trong vài giây, vùi lấp người và xe.

Chưa hết hoảng hồn, anh Lê Đình Minh (trú huyện Phú Ninh, Quảng Nam) cho biết chiều cùng ngày anh từ huyện Phú Ninh lên huyện Bắc Trà My. Khi đi qua km 66 trên tuyến quốc lộ 40B thì thấy đất và cây rừng ở đồi núi đổ xuống một ít. Anh và một số người dân đã dừng xe, đến dọn dẹp cây xanh đổ ngang đường để xe cộ qua lại.

“Lúc đó tôi đem xe để chỗ khác, lại dọn dẹp đường chỗ sạt lở vì cây cối đổ xuống cản đường. Khi chặt xong cây cối, mọi người chuẩn bị đi khỏi thì nghe tiếng la chạy, chạy đi” – anh Minh kể lại.

“Lúc đó chúng tôi bắt đầu chạy, thấy đất đổ xuống cứ đuổi theo mình, chúng tôi cứ chạy. Núi đổ xuống nhanh lắm, chỉ vài giây đổ ầm ầm xuống, chắn ngang đường, vùi lấp người và xe” – anh Minh nhớ lại.

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu