Hôm nay 10/12, NANOGEN phối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Việt Nam.

Đây là dự án vắc xin (vaccine) được triển khai nhanh nhất trong lịch sử ngành sản xuất vắc xin ở Việt Nam. Vắc xin ngừa Covid-19 của Việt Nam có tên Nanocovax.

Theo Tuổi Trẻ, hôm nay 10/12 dự án này bắt đầu khởi động chương trình thử nghiệm trên người, tháng 8/2021 thử nghiệm trên người giai đoạn 3 và nếu suôn sẻ thì năm 2022 mới đi vào sản xuất để phục vụ rộng rãi.

Ngoài Nanogen, còn hai nhà sản xuất vắcxin có tiềm năng khác. Dự kiến tháng 2 và tháng 3/2021 vắcxin của Viện Vắcxin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) và của Công ty Vắcxin và sinh phẩm số 1 (Bộ Y tế) được lần lượt đưa vào thử nghiệm trên người. 

Theo Bộ Y tế, việc gần như cùng lúc có đến ba nhà sản xuất đưa vắcxin vào thử nghiệm trên người cho thấy năng lực phát triển vắcxin của Việt Nam, bởi trong số hơn 200 nhà sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 toàn cầu, đến 2-12 mới có 51 nhà sản xuất đã thử nghiệm vắcxin trên người.

Vắcxin có tên Nanocovax của Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ liệu Việt Nam có nên rút ngắn quy trình tương tự (tháng 4-2021 vắcxin Nanocovax đã bước vào thử nghiệm giai đoạn 2) để có thể đưa vắcxin nội địa vào sử dụng sớm hơn, phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo Bộ Y tế – Nguyễn Ngô Quang cho biết Bộ Y tế đã và sẽ rút ngắn quy trình về hành chính, khi có 50% dữ liệu giai đoạn 1 sẽ cho triển khai thử nghiệm giai đoạn 2 và tương tự với giai đoạn 3. 

“Nhưng nếu cho rút gọn hơn nữa thì sẽ vi phạm các quy định trong nghiên cứu, phát triển vắcxin” – ông Quang chia sẻ.

Bất ngờ mở rộng đối tượng và độ tuổi thử nghiệm vắc-xin Covid-19

Tối 9/12, Bộ Y tế đã có thông cáo báo chí về việc chính thức phê duyệt, triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin Nanocovax của Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (Công ty Nanoge) tại Học viện Quân y.

60 người tình nguyện khỏe mạnh từ 18 đến 50 tuổi tham gia thử nghiệm vắc-xin Covid-19, được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm để thực hiện tiêm vắc-xin Nanocovax từ ngày 17/12.

Nghiên cứu vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam
Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Trong đó, nhóm 1a với 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên, tiếp theo là nhóm 1b gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg và sau đó là nhóm 1c gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg. 

Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vắc-xin, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Để đảm bảo tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển 60 đối tượng tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần. Quy trình thu tuyển đối tượng tham gia vào giai đoạn 1 sẽ được bắt đầu với 03 người thuộc nhóm liều 25 mcg. 

Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá sau 72 giờ sau tiêm vắc-xin trên 03 người đầu tiên này mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo. 

Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Trước đó, Bộ Y tế dự kiến sẽ có 40 người ở độ tuổi 18-40 tham gia thử nghiệm vắc-xin Covid-19 ở giai đoạn 1.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây