93 người ở bản Háng Lìa 1, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi ăn cỗ cưới vào ngày 14/3.

Chiều 16/3, trao đổi với Zing, ông Nguyễn Thế Phong, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị đang cùng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm điều tra nguyên nhân vụ 93 người có triệu chứng ngộ độc, phải cấp cứu sau khi dự tiệc cưới.

Trưa 14/3, gia đình ông Lù A Vàng (ở xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) tổ chức đám cưới cho con gái. Tiệc cưới gồm 11 món, số khách tham dự khoảng 420 người.

Sau khi ăn cưới, 93 người cùng xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

Những người này được điều trị tại chỗ. 4 bệnh nhân có dấu hiệu nghiêm trọng, các bác sĩ lập tức chuyển vào trung tâm y tế huyện cấp cứu.

Thông tin về vụ việc, ông Hoàng Văn Thắng, trưởng phòng nghiệp vụ y Sở Y tế Lai Châu cho biết trên báo Tuổi Trẻ.

“Hiện 89 người điều trị tại chỗ đã ổn định sức khỏe, còn 4 người đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, trong đó có một phụ nữ mang thai 7 tháng, trung tâm y tế đã chuyển về cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi”

Theo ông Thắng, nguyên nhân ban đầu dẫn đến ngộ độc nghi do quá trình chế biến, bảo quản các món thịt gà luộc, thịt lợn áp chảo… không đảm bảo vệ sinh và không loại trừ khả năng trong quýt ngọt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao.