Một nhóm học sinh lớp 2 ở Hà Tĩnh rủ nhau nhặt quả ngô đồng ở sân trường để ăn, sau khi ăn, 9 em phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói, vã mồ hôi.

Vào tối ngày 10/4, thông tin từ Khoa cấp cứu chống độc, bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, đã tiếp nhận điều trị cho 9 em học sinh lớp 2 trường Tiểu học Tân Giang (TP. Hà Tĩnh) nghi bị ngộ độc thực phẩm, dẫn từ Thời Đại.

Theo thông tin ban đầu, vào chiều cùng ngày, trong khi đang chơi ở sân trường, nhóm học sinh trên thấy một số quả của cây ngô đồng rụng xuống, cả nhóm lấy đập hạt ăn. Tuy nhiên đên khi về nhà, một số học sinh có triệu chứng mệt, đau bụng, buồn nôn, phải nhập viện.

Các em nhập viện trong tình trạng đau mỏi, nôn ói (Ảnh: P.T).

Chị Thảo (mẹ bệnh nhân Hà Giang, một em trong nhóm trên) cho biết, chiều tối, chị phát hiện con gái có biểu hiện mỏi mệt, đau bụng và buồn nôn. Ngay sau đó chị đưa con vào bệnh viện để kiểm tra. khi hỏi ra thì mới biết con cùng các bạn nhặt quả ngô đồng dưới gốc cây ở trường ăn.

Sau giờ ra chơi, cháu cùng 13 bạn khác ăn quả ngô đồng nhặt được, ăn xong cháu thấy chóng mặt, buồn nôn và đau bụng. Thấy mấy bạn nôn mửa nên bác bảo vệ chạy ra rồi gọi cho cô chủ nhiệm và bố mẹ cháu”, dẫn lời em Nguyễn Đức Khánh (8 tuổi) học sinh lớp 2, trường Tiểu học Tân Giang từ Thời Đại.

Theo bác sĩ  Lê Ngọc Thắng, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, cho hay, các em học sinh nhập viện cấp cứu đều trong tình trạng vã mồ hôi, buồn nôn, đau bụng, đi phân lỏng, thông tin từ Zing.vn.

Bác sĩ chuẩn đoán các em bị ngộ độc do ăn phải hạt cây ngô đồng, một loại quả không dùng trong thực phẩm (Ảnh: Thanh Niên)

Bệnh viện đã huy động toàn bộ nhân lực của Khoa cấp cứu chống độc phối hợp với Khoa Truyền nhiễm tiến hành hồi sức, truyền dịch và theo dõi sát tình trạng của các em.

Cây ngô đồng (Ảnh: internet).

Cũng dựa trên lời nhận định của bác sĩ Thắng, đúng là trước đây đã có một số trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc quả ngô đồng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào nói về chất độc hại của cây ngô đồng.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Nguyễn Xuân Thái, Phó trưởng Khoa cấp cứu chống độc (Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh) thông tin, hiện nay nhóm bệnh nhi đã an toàn, chỉ số sinh tồn ổn định, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi đặc biệt sức khỏe các em.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: