Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó TGĐ Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, vừa tổ chức chạy đoàn tàu riêng chở gần 80 chuyên gia Trung Quốc sang công tác tại Khu công nghiệp Dung Quất, Quảng Ngãi. Đoàn tàu đến Quảng Ngãi lúc 16h chiều (6/8).

Cụ thể theo báo Giao Thông, ngày 5/8, Công ty Vietravel vận chuyển đoàn chuyên gia này bằng ô tô từ cửa khẩu đến ga Đồng Đăng. Ô tô chạy thẳng vào ga Đồng Đăng để chuyển hành khách lên tàu.

Đoàn khách được bố trí trên 3 toa xe giường nằm với 2 nhân viên đường sắt chuyên phục vụ trong suốt hành trình. Các nhân viên này được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ y tế, không được di chuyển lên xuống tàu và sang các toa xe còn lại trong đoàn tàu.

Tàu chạy thẳng từ Đồng Đăng về Hà Nội, sau đó chạy tiếp vào Quảng Ngãi. Trong suốt quá trình chạy tàu từ Đồng Đăng vào đến Quảng Ngãi, 3 toa xe chở chuyên gia Trung Quốc được khóa các cửa lên xuống. Cửa thông toa xe chở chuyên gia Trung Quốc sang toa khác chỉ được mở khi lấy suất ăn và trả xe đẩy.

Công tác phục vụ ăn uống trên tàu cũng được quy định chặt. Lương thực trên tàu được chuẩn bị đẩy đủ để cung cấp cho đoàn khách trong toàn bộ hành trình. Nhân viên cung ứng giao xe đẩy chứa các suất ăn (các hộp dùng 1 lần) tại cửa tiếp giáp giữa toa xe chở đoàn hộ tống, nhân viên y tế và toa xe chở khách Trung Quốc và liên lạc với nhân viên phục vụ toa chở khách Trung Quốc.

Trước khi tàu đến ga Quảng Ngãi, các chuyên gia Trung Quốc cũng phải mặc bảo hộ y tế để khi tàu dừng, khẩn trương xuống tàu, di chuyển ra xe, đi đến khu cách ly.

Trước đó, ngày 11/6, ngành đường sắt cũng đã vận chuyển 150 chuyên gia Trung Quốc vào Quảng Ngãi bằng tàu hỏa.

Công tác vận chuyển các chuyên gia, lao động Trung Quốc từ ga Đồng Đăng đến Quảng Ngãi được ngành đường sắt thực hiện từ tháng 6, dự kiến sẽ có gần 1.000 người Trung Quốc đến tỉnh này làm việc sau Covid-19.