Liên quan đến 15 người về quê trên xe đông lạnh bị nhà chức trách Bình Thuận phát hiện.

Tối 14/9, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã nhận được văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận về việc phối hợp đưa công dân địa phương về quê. 

Vị này cho biết Hà Tĩnh sẽ không tổ chức đưa đón 8 công dân này ở huyện Can Lộc, nên khi về đến quê, họ được giao cho địa phương tiếp nhận đưa đi cách ly y tế.

Quan chức này cũng cho biết, những người này phải nộp chi phí cách ly và phí xét nghiệm theo quy định. Lưu ý việc buộc họ phải trả phí là một hình thức nhắc nhở khi họ từ vùng dịch về quê tự phát.

Trước đó, tối 12/9, nhà chức trách Bình Thuận phát hiện xe đông lạnh dừng trong sân một quán cơm thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân. Lực lượng chức năng yêu cầu tài xế mở khóa thùng xe đông lạnh và phát hiện bên trong có 15 người (trong đó có 1 trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An.

Giới chức Bình Thuận cho biết qua làm việc với 15 công dân, tất cả đều đang gặp rất nhiều khó khăn, đã trả phòng trọ, không có nơi ở và mong muốn trở về quê hương, ổn định cuộc sống.

Hiện chính quyền Bình Thuận đã đề nghị 3 địa phương trên phối hợp để đưa công dân trở về. Thời gian xuất phát dự kiến vào lúc 7h ngày 15/9 tại xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận. Mọi chi phí dọc đường sẽ được Bình Thuận lo.

Chiều 13/9, Công an huyện Hàm Tân đang phối hợp làm rõ vụ giấu 15 người gồm cả trẻ em từ TP.HCM ngồi trong thùng đông lạnh xe tải để “thông chốt” kiểm soát dịch COVID-19 bị phát hiện tại xã Tân Đức (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) khuya 12/9.

Tài xế lái xe tải đông lạnh là Lê Văn Tuấn, 39 tuổi, ở huyện Hàm Thuận Nam. Những người này quê ở các tỉnh: Quảng Trị, Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An… Tất cả đều có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính, còn hiệu lực.

Hơn 10 giờ sau khi ra khỏi thùng xe đông lạnh, một gia đình (gồm 5 người, trong đó có bé trai 6 tuổi) cho Dân Trí biết, họ thuê trọ ở TP.HCM, tuy nhiên tình hình dịch bệnh kéo dài không thể cầm cự nên phải tìm đường về quê ở Quảng Trị.

Sau khi tìm được xe, ngày 12/9, gia đình này bắt đầu hành trình. Đi đến tỉnh Đồng Nai, gia đình được yêu cầu cùng 10 người khác lên thùng xe đông lạnh do Lê Văn T. (39 tuổi, ngụ Bình Thuận) làm tài xế, để “thông chốt” kiểm dịch. 

Thùng đông lạnh rộng chưa đến 10m2 nhưng “nhét” 15 người cùng hành lý nên mọi người phải chen nhau ngồi kín sàn.

“Xe chạy được vài phút thì có người say xe nên tài xế tắt máy lạnh, sau đó trong thùng xe bắt đầu nóng lên. Mọi người mồ hôi đầm đìa, có lúc không thở nổi. Hai vợ chồng em phải thay nhau quạt cho con”, người đàn ông đưa gia đình về quê Quảng Trị kể lại.

Khi nghe lực lượng chức năng giải thích ngồi trong thùng xe đông lạnh như vậy rất nguy hiểm, anh này chia sẻ: “Em và mọi người cũng biết nguy hiểm nhưng không còn cách nào khác. Cũng may mọi người được ra ngoài kịp thời chứ chạy tiếp chắc không chịu nổi”.

Trước việc 15 người gồm cả trẻ em về quê trong xe đông lạnh, Phó chủ tịch UBND Bình Thuận cho hay, xét thấy hoàn cảnh của những người này quá khó khăn, nên tỉnh vận động xe của địa phương chở họ về quê. “Nếu buộc quay trở lại nơi xuất phát, vô tình chúng ta sẽ đẩy họ vào tình thế khó khăn hơn”, ông Nguyễn Minh nói.

Có thể bạn quan tâm: