Loại vải tươi được nhập từ Australia về Việt Nam bán với giá đắt gấp nhiều lần loại quả được trồng trong nước.

Theo nguồn tin từ báo VnExpress một cửa hàng chuyên bán các mặt hàng nhập khẩu tại Ba Đình, Hà Nội giới thiệu loại vải tươi từ Australia có giá bán 750.000 đồng mỗi kg. Loại vải này có vỏ đỏ tươi, hạt nhỏ, quả đều nhau. Mức giá này cao gấp nhiều lần so với trái vải thiều được trồng tại Việt Nam vào chính vụ, khoảng tháng 5  đến tháng 7 hàng năm. 

“Toàn bộ được vận chuyển đường hàng không, bằng thùng giữ lạnh nên vẫn giữ được màu sắc và vị tươi ngon”, vị này cho biết, đồng thời lý giải đây cũng là quốc gia có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng nông sản, từ khâu trồng trọt đến bảo quản nên mặt hàng có giá cao. 

Một nguyên nhân khác, do xuất xứ từ Australia, lại không trùng với mùa trồng vải của Việt Nam nên nhiều khách cũng mua để làm quà biếu tặng. 

Vải thiều trong nước giá chỉ dao động khoảng từ 30.000 – 50.000 đồng/kg (ảnh: Tin tức).

Một cửa hàng bán đồ nhập khẩu tại Hai Bà Trưng cũng cho biết, đã nhập loại quả vải tươi này phục vụ dịp Tết và rất hút khách, hàng về chỉ đủ phục vụ những người đặt từ trước. 

“Đắt hơn nhiều lần các loại hoa quả khác, song mỗi lần hàng chỉ về được 20-30 kg, mỗi tuần 1-2 chuyến thôi nên chỉ kịp trả những đơn hàng khách đã đặt trước 3-5 ngày”, quản lý cửa hàng cho hay. 

Tuy nhiên, không những hoa quả nhập khẩu là có giá cao. Theo ghi nhận, dịp Tết này nhiều loại hoa quả trong nước cũng có giá cao. Cụ thể, Bưởi đỏ có giá 500.000 đồng/quả. 

Bưởi đỏ. (ảnh: NVCC/VnExpress).

Chị Hằng, thương lái chuyên cung cấp bưởi tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết, bưởi đỏ tăng giá mạnh dù nguồn hàng gấp 3-4 lần so với năm ngoái. Theo chị Hằng, mặc dù khá đắt đỏ nhưng năm nay đơn đặt hàng sớm đã đạt 50% tổng nguồn hàng chị nhập cho mùa Tết (500 trái). 

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triên nông thôn, thời điểm gần Tết Nguyên đán, thị trường trái cây khá sôi động với nguồn cung có xu hướng tăng, đáp ứng nhu cầu tăng mạnh vào thời điểm này.