Sau một năm thí điểm chương trình song bằng Việt Nam – Anh Quốc cấp THPT, Hà Nội quyết định mở rộng mô hình này tới cấp THCS.

7 trường phổ thông công lập tham gia thí điểm năm học mới 2018-2019 gồm: THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THCS Thanh Xuân, THCS Cầu Giấy, THCS Nghĩa Tân, THCS Chu Văn An, THCS Trưng Vương và THCS Ngô Sĩ Liên.

Thông tin trên được ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết tại hội nghị “Nâng cao chất lượng giáo dục” ngày 16/3, theo Dân trí.

Hà Nội đã triển khai thí điểm chương trình đào tạo song bằng Việt Nam – Anh Quốc ở Trường THPT Chu Văn An và Tiểu học Sài Đồng trong năm học 2017-2018. Trong đó, khóa học đầu tiên tại trường Chu Văn An hiện có 49 học sinh, chia thành hai lớp.

Tham gia học song bằng, học sinh được học chương trình THPT quốc gia Việt Nam, ban cơ bản, do Bộ Giáo dục – Đào tạo quy định. Một số nội dung trong đó đã được tích hợp vào chương trình A-level. Song song, học sinh sẽ học chương trình A-level của Vương quốc Anh với 5 môn hoàn toàn bằng tiếng Anh gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Kinh tế và Tiếng Anh học thuật.

Ban đầu học sinh khá vất vả do ở cấp THCS chưa có sự chuẩn bị, nhưng đến nay các em đã tiếp thu được kiến thức và tương đối khả quan về khả năng nhận được chứng chỉ A-level. Năng lực của những học sinh theo học song bằng ở Việt Nam được ông Ben Schmidt, Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Tổ chức Giáo dục Cambridge, đánh giá cao với những kết quả tốt hơn nhiều trường trên thế giới.

Thời gian tới Sở sẽ tiếp tục phối hợp với tổ chức giáo dục phi lợi nhuận Cambridge International (thuộc Đại học Cambridge, Anh) mở lớp đào tạo song ngữ tại các trường THCS công lập trên địa bàn Hà Nội, để nâng cao chất lượng đào tạo và giúp học sinh nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ. Theo đề án đang được xây dựng, mức học phí một tháng với cấp THCS là 5,6 triệu đồng. Chương trình sẽ kết thúc sau 36 tháng.

Hiện nay, chương trình học song bằng Cambridge với 5 môn của các trường như THPT Chu Văn An có mức học phí 7,5 triệu đồng mỗi tháng, toàn khóa học 24 tháng là 180 triệu.

Trong khi đó, các trường quốc tế trên địa bàn thành phố, học phí dao động từ 320-400 triệu đồng/năm. Còn nếu ra nước ngoài học tập, con số sẽ còn lớn hơn gấp nhiều lần.

Theo ông Dũng, học phí được thu chủ yếu để chi trả lương giáo viên, bản quyền chương trình, tài liệu và học liệu. Trang thiết bị cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm được thành phố đầu tư, đảm bảo cho các em được thực hành theo đúng quy định, theo VnExpress.

Thanh Thanh